Cách tính lãi suất vay ngân hàng khi mua nhà mới nhất

VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ VÀ CÁCH TÍNH LÃI SUẤT VAY

Vay ngân hàng mua nhà được xem là giải pháp tối ưu nhất khi hiện nay. Việc ngân hàng tung ra các gói vay giúp cho những ai có tài chính chưa đủ sớm sở hữu bất động sản mình mong muốn để ở hoặc đầu tư sinh lời mà không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi tích luỹ tài chính, cũng như sự biến động giá theo thị trường có chiều hướng tăng lên.

Khi vay vốn mua nhà ngoài việc quan tâm tới lãi suất ngân hàng thì khách hàng đều quan tâm tới cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng khi có nhu cầu vay vốn mua nhà để tính khả năng vay và chi trả lãi hàng tháng, vay có lợi nhất, tránh áp lực tài chính. Hiện nay, vay ngân hàng có 2 hình thức là lãi suất theo dư nợ giảm dần và lãi suất theo dư nợ gốc. Hãy cùng tham khảo về 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng thông qua bài viết sau đây:

1. CÁCH TÍNH LÃI SUẤT THEO DƯ NỢ GIẢM DẦN

Cach Tinh Lai Suat Ngan Hang Khi Vay Mua Nha Moi Nhat

Tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ phần tiền gốc bạn đã trả trước đó giảm dần hàng tháng, giảm theo quý, theo năm.

Cách tính lãi suất dư nợ giảm dần cụ thể như sau:

  • Tổng số tiền phải trả ngân hàng trong tháng thứ nhất bao gồm cả tiền lãi =  Số tiền vay/thời gian vay + (Số tiền vay * Lãi suất hàng tháng)
  • Tổng số tiền phải trả ngân hàng trong tháng thứ hai bao gồm cả tiền lãi = Số tiền vay/ thời gian vay + (Số tiền vay – số tiền gốc đã trả)* Lãi suất hàng tháng.
  • Quý khách hàng tính số tiền phải trả tương tự cho các tháng tiếp theo cho đến hết kỳ hạn vay.

Tuy công thức tính này khá phức tạp nhưng khi bạn vay thì phía ngân hàng cho vay thường sẽ lập bảng tính toán số tiền lãi phải trả hàng tháng để khách hàng tiện theo dõi.

2. CÁCH TÍNH LÃI SUẤT THEO DƯ NỢ GỐC

Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc có nghĩa là lãi suất khoản vay của bạn sẽ được tính dựa trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Lãi suất chỉ tính theo số dư nợ ban đầu. Người vay phải thanh toán một khoản lãi, lãi suất không đổi theo thời gian. Vì số tiền trả được tính theo số dư nợ gốc vay ban đầu.

Cách tính lãi suất dư nợ gốc cụ thể như sau:

  • Số tiền phải trả hàng hàng bao gồm cả lãi = Số tiền vay/12 tháng + Số tiền vay * Lãi suất quy định của ngân hàng/12 tháng

Ví dụ: Bạn vay 300 triệu trong 24 tháng với lãi suất ngân hàng là 12% một năm thì:

  • Lãi suất vay hàng tháng = 12%/12 = 1%/tháng
  • Số tiền lãi phải trả = 300.000.000/24 + 300.000.000*1% = 15.500.000 đồng.

KẾT LUẬN

Bạn sẽ nhận thấy hình thức trả lãi theo dư nợ giảm dần có lợi hơn cho người vay. Nhưng trên thực tế các ngân hàng luôn có định mức lãi suất cho hai hình thức khác nhau. Hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần luôn phải chịu mức lãi cao hơn so với hình thức tính theo dư nợ ban đầu. Việc này để đảm bảo rằng con số trả lãi được tính trên tổng số tiền vay và thời hạn vay của khách hàng là ngang nhau.

Tổng hợp biểu xuất lãi vay mua BĐS tháng 5/2022 của các ngân hàng

Hi vọng những thông tin về vay tiền mua nhà trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi có ý định vay tiền mua nhà. Để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết các gói vay mua nhà  cụ thể, khách hàng có thể liên hệ với tư vấn viên tại batdongsandaiphat.vn  hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/DaiPhatPMH  để đươc hỗ trợ tư vấn miễn phí! 


Share to...