Thủ Tục Xin Cấp Phép Xây Nhà Trên Đất Quy Hoạch Như Thế Nào?

Xây nhà trên đất quy hoạch – Trên thực tế hiện nay có rất nhiều lô đất được quy hoạch trên phạm vi khắp mọi tỉnh thành của toàn quốc. Đặc biệt, có được phép xây dựng nhà trên các lô đất đã quy hoạch hay không vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay, để có thẻ xây dựng nhà trên đất quy hoạch thì mọi người cần làm các thủ tục để xin cấp phép xây dựng. Để tìm hiểu cụ thể hơn về các thủ tục ấy, mọi người hãy dành chút thời gian để theo dõi bài viết ngày hôm nay của Bất động sản Đại Phát nhé!

>>> Tìm hiểu thêm về các dự án mua bán và cho thuê tại Nhà Bè: Tại đây

Đất quy hoạch là gì?

Theo như quy định hiện nay thì đất quy hoạch chính là các lô đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương và thường sẽ được phân chia thành từng lô khác nhau theo từng mục đích sử dụng cụ thể.

Xây nhà trên đất quy hoạch
Đất quy hoạch là gì?

Đồng thời, đất quy hoạch còn được phân chia thành từng kỳ khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định trong 1 năm và sẽ được thông báo chính thức đến người dân khi có quyết định.

Việc quy hoạch đất sẽ được thực hiện để hỗ trợ cho quá trình hoạch định chính sách và phục vụ cho sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như đảm bảo được việc sử dụng quỹ đất trở nên hiệu quả nhất.

Xây nhà trên đất quy hoạch có được phép hay không?

Hiện nay, sự xuất hiện của các khu đất quy hoạch ngày càng có xu hướng tăng dần lên và nhiều người sở hữu thường vẫn hay băn khoăn và thắc mắc rằng có được phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch hay không?

Trên thực tế, đất quy hoạch vẫn có thể xây dựng được các công trình xây dựng nhất định khi đã đáp ứng được những yêu cầu và quy định hiện hành của pháp luật nên việc xây dựng nhà cửa trên những lô đất này là hoàn toàn có thể.

Xây nhà trên đất quy hoạch
Xây nhà trên đất quy hoạch có được phép hay không?

Điều kiện để xin cấp phép xây nhà trên đất quy hoạch là gì?

Điều kiện xin cấp phép theo Luật xây dựng năm 2014

Theo như Luật xây dựng năm 2014 thì điều kiện cần thiết để các cơ quan có thẩm quyền có thể cấp giấy phép xây dựng nhà cửa cho các khu đất quy hoạch đó chính là:

– Các công trình xây dựng phải là công trình nhà ở riêng lẻ có vị trí nằm tại các khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng.

– Đã được thông báo về kế hoạch sử dụng đất chính thức hàng năm.

– Đã được các đơn vị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận và phê duyệt.

Nếu căn cứ theo Luật xây dựng năm 2014 thì người dân chỉ cần đáp ứng được một số tiêu chí như trên là đã đủ điều kiện để xin cấp phép xây dựng nhà trên đất thuộc diện quy hoạch.

Điều kiện xin cấp phép theo Luật xây dựng năm 2020

Hiện nay, theo như Luật xây dựng năm 2020 đã sửa đổi và bổ sung thì các thủ tục xin cấp phép xây nhà trên đất quy hoạch sẽ được phê duyệt nếu đáp ứng được một số điều kiện sau đây:

– Cần phải đủ ít nhất là 03 năm trở lên, được tính từ thời điểm bắt đầu công bố chính thức về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương.

– Lô đất phải đảm bảo chưa bị thông báo quyết định thu hồi bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Những lô đất đáp ứng được toàn bộ những quy định trên thì sẽ đủ điều kiện để tiến hành làm các thủ tục để xin cấp phép xây dựng nhà trên đất quy hoạch một cách hợp pháp.

Xây nhà trên đất quy hoạch
Điều kiện để xin cấp phép xây nhà trên đất quy hoạch là gì?

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: “Giá đất nền ở đâu tăng mạnh nhất hiện nay?”

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà trên đất quy hoạch bao gồm những gì?

Chắc hẳn rằng rất nhiều người hiện nay đang có nhu cầu xin cấp phép xây dựng nhà trên các khu đất đã được quy hoạch và để tiến hành các thủ tục này thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Căn cứ theo quy định hiện nay của nhà nước thì một bộ hồ sơ đầy đủ để xin cấp phép xây nhà trên đất quy hoạch cần phải có một số loại giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà trên đất quy hoạch, lưu ý cần thực hiện theo đúng mẫu mới nhất hiện nay.

– Bản sao các loại giấy tờ có thể chứng minh được quyền sử dụng đất.

– Bản vẽ thiết kế thi công và bản vẽ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt theo đúng quy định của nhà nước.

Ngoài các loại giấy tờ bắt buộc như trên ra thì căn cứ và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có thể yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác để đảm bảo cung cấp đủ một bộ hồ sơ hoàn thiện và đầy đủ nhất.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề xây nhà trên đất quy hoạch theo đúng quy định hiện nay của pháp luật, nếu mọi người cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì có thể tham khảo những nội dung được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

Share to...