TPHCM- Phân khúc văn phòng cho thuê khởi sắc trở lại

Phân khúc văn phòng cho thuê ở Tp.Hồ Chí Minh khởi sắc trở lại

Dù nửa đầu năm 2022 nguồn cung còn hạn chế so với năm 2021, ở phân khúc văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận sự hồi phục với tổng diện tích hấp thụ thuần khoảng 21.000 m2, tương đương 38% năm 2021.

Theo báo cáo tiêu điểm về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh quý II/2022 của Công ty CBRE Việt Nam, tỷ lệ trống trung bình của hạng A giảm 1,6 điểm phần trăm theo quý và 2,1 điểm phần trăm theo năm xuống còn 10,1%, chủ yếu nhờ vào khả năng hấp thụ mạnh mẽ của khu vực văn phòng Quận 7.

Tphcm Phan Khuc Van Phong Cho Thue Khoi Sac Tro Lai

Trong khi đó, tỷ lệ trống trung bình của hạng B giữ nguyên ở mức 9,7%, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa đầu năm 2022, tại Tp. Hồ Chí Minh chỉ có duy nhất 1 tòa nhà hạng B mới hoàn thành là tòa CMC Creative Space tại Quận 7. Qua đó, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh ở mức 1,5 triệu m2.

Ghi nhận của CBRE Việt Nam, ngành công nghệ thông tin và ngành sản xuất chiếm gần 50% tổng diện tích giao dịch; trong đó, ngành công nghệ thông tin với tốc độ phát triển nhanh và nguồn vốn đầu tư dồi dào tiếp tục mở rộng mặt bằng thuê với thời gian quyết định chỉ từ 3-6 tháng.

Cùng với sự hồi phục của ngành sản xuất sau đại dịch, các công ty cung ứng cũng trở lại Việt Nam và tích cực tìm kiếm mặt bằng thuê văn phòng với tỷ lệ giao dịch thành công tăng đáng kể trong việc thuê mới. Tất cả các công ty này đều là các nhãn hàng đến từ Mỹ với sản phẩm đa dạng như thiết bị dã ngoại, đồ thể thao.

Xu hướng mở rộng văn phòng của hai lĩnh vực này cũng tương ứng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự của hai ngành này.

Theo báo cáo cập nhật thị trường lao động quý II/2022 của Adecco Việt Nam (công ty chuyên về lĩnh vực dịch vụ tính lương, tuyển dụng và thuê ngoài nhân sự thuộc Tập đoàn Adecco), trong quý II/2022, một số ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao để phục vụ nỗ lực tái khởi động kinh doanh, thậm chí là tăng trưởng sau dịch COVID-19, nhất là ngành công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn nhất hiện nay.

Tphcm Phan Khuc Van Phong Cho Thue Khoi Sac Tro Lai

Tòa nhà cho thuê văn phòng trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN

Theo đại diện Adecco Việt Nam, các xu hướng như chuyển đổi số, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và internet vạn vật không chỉ mang lại cho nhân sự công nghệ thông cơ hội việc làm đa dạng tại các doanh nghiệp Việt Nam mà còn mở ra khả năng làm việc từ xa cho các công ty và dự án từ nước ngoài.

Ngoài ra, nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp sản xuất như điện tử, dệt may, hóa chất cũng đã tăng đáng kể trong năm nay và rất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Lý giải về nhu cầu này, Adecco Việt Nam cho biết, từ vài năm trước, chúng ta đã được hưởng lợi nhiều từ việc dịch chuyển chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc và việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Gần đây, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cùng với sự gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc khiến Việt Nam cùng với các nước Đông Nam Á khác được xem là điểm đến tiềm năng cho ngành sản xuất.
Về mục đích thuê, các giao dịch về chuyển địa điểm vẫn chiếm phần lớn với hơn 50% tổng số giao dịch, còn lại là các giao dịch về mở rộng, gia hạn và thuê mới (lần lượt chiếm 27%, 12% và 10%). Điều đáng mừng ở đây là các giao dịch thu hẹp mặt bằng đã không còn xuất hiện như ở thời điểm năm 2020 và năm 2021.
Theo các chuyên gia của CBRE Việt Nam, sáu tháng đầu năm 2022 cũng đánh dấu sự trở lại của văn phòng làm việc linh hoạt với tỷ lệ lấp đầy hơn 90%.

Các đơn vị vận hành vẫn đang tích cực tìm kiếm mặt bằng mới để mở rộng diện tích kinh doanh đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của khách thuê; trong đó, 3 giao dịch mở rộng lớn được ghi nhận với tổng diện tích khoảng 3.300 m2 và thời gian khai trương dự kiến đều rơi vào thời điểm quý III/2022.
Về nguồn cung, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 30.000 m2 sàn vào nửa cuối năm 2022 từ 3 tòa nhà hạng B và 2 tòa nhà hạng A.

Dọc bờ sông Sài Gòn, nhiều tòa văn phòng trước đây từng phải tạm dừng việc thi công do dịch bệnh nay đã xây dựng trở lại, tạo nên một khu vực tòa nhà văn phòng mới hiện đại, hoành tráng. Tổng nguồn cung cho thuê của khu vực này là 250.000 m2.
Do phần lớn nguồn cung mới của nửa sau năm 2022 đến từ khu vực ngoài trung tâm, giá thuê của cả hai hạng được dự đoán sẽ không có nhiều sự điều chỉnh cho đến năm 2024.

Tỷ lệ trống văn phòng hạng A sau một giai đoạn có sự cải thiện từ quý III/2021 được dự đoán sẽ dần tăng lên, chạm mức hơn 25% trong năm 2024 khi xuất hiện một làn sóng văn phòng hạng A mới xuất hiện


Theo bnews.vn

Share to...