Tình hình thị trường đầu tư bất động sản cuối năm 2018

Trong giai đoạn cuối năm 2018, thị trường bất động sản có những biến động như thế nào và đầu tư vào thời gian này có phải là quá mạo hiểm?

Tình hình chung của thị trường bất động sản cuối năm

Theo đánh giá của các chuyên gia thì trong thời điểm cuối năm 2018, thị trường bất động sản có dấu hiệu bình ổn. Bởi những yếu tố liên quan như: lãi suất ngân hàng, lạm phát, giá vàng, chứng khoán… vẫn đang ở mức ổn định. Không có dấu hiệu thay đổi. Và hiện nay, mức giá bán sản phẩm bất động sản cũng đang tăng chậm trên diện rộng của thị trường. Nhưng không gây ra nhiều biến đổi.

Tại một số phân khúc, giao dịch có phần giảm nhưng không nhiều. Và mức độ thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần chú ý rà soát thông tin thị trường thường xuyên trước khi quyết định “xuống tiền”. Để tránh rơi vào cơn sốt ảo của các cò nhà đất. Nhìn chung, thị trường từ nay đến cuối năm chủ yếu dành cho người có nhu cầu thực. Có mức vốn tương đối, ít dùng đòn bẩy tài chính. Chứ không còn dành cho nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn 3 – 6 tháng.

Thị trường bất động sản cuối năm 2018 đang có dấu hiệu bình ổn

Phân khúc nhà ở tiếp tục chiếm ưu thế

Vào thời điểm này, các dấu hiệu đang cho thấy thị trường đầu tư nhà ở sẽ tiếp tục tăng cho đến hết năm 2018. Theo xu hướng tìm kiếm mức giá hợp lý. Tính thanh khoản và tính pháp lý cao. Do đó, nguồn cung căn hộ mới cũng bung hàng nhiều hơn vào thời điểm cuối năm. Kèm theo các chương trình hỗ trợ vay vốn, khuyến mãi, tặng kèm quà… Nhằm thu hút khách mua và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thời điểm đầu tư để ở hoặc cho thuê.

Nếu khách hàng đầu tư với ý định ở lâu dài hoặc cho thuê lại thì đây là thời điểm tốt để mua vào. Và theo dự bán thì nhu cầu thị trường nhà ở sẽ còn tăng mạnh bởi những yếu tố tác động. Như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Đặc biệt, các phân khúc nhà bình dân trong cuối năm nay và đầu năm 2019 được nhận định là sẽ tăng trưởng mạnh.

Riêng phân khúc trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo trên thị trường. Và nhà ở cao cấp sẽ được đầu tư triển khai theo hướng tạo sự khác biệt hóa, cá nhân hóa cho người dùng.

Phân khúc nhà ở sẽ tiếp tục tăng cho đến hết năm 2018

Phân khúc đất nền vẫn tiếp tục tăng giá trong thời điểm cuối năm

Theo báo cáo mới đây, DKRA đã dự báo. Phân khúc đất nền vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư nhắm đến từ giờ đến cuối năm.  Vì thanh khoản và nhu cầu vẫn tập trung nhiều nhất ở loại hình này.

Đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư.

Cùng quan điểm, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định. Đất nền dự án vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so với quý I/2018. Nhưng đây vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào nhiều nhất sau căn hộ.

Trên thực tế cho thấy thì hai nhận định trên hoàn toàn có cơ sở. Khi mà các khu vực đang rao bán đất nền vùng ven như: Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Nhơn Trạch, Long An… Mỗi ngày vẫn có hàng trăm lượt khách đến xem đất. Riêng một số khu đất nền dự án thì lượt đặt cọc giữ chỗ cũng đã tăng lên đáng kể từ thời điểm tháng 9 vừa qua.

Nguyên nhân chủ yếu của việc đất nền tăng trưởng nhanh

Là vì quỹ đất tại khu vực TP.HCM đang ngày càng khan hiếm. Đã thúc đẩy các nhà đầu tư và khách mua để ở tìm kiếm những khu vực xung quanh.

Thêm vào đó, vì tâm lý sở hữu đất đai vẫn an toàn hơn so với căn hộ chung cư và có tính thanh khoản cao. Cho nên nhiều người tranh thủ cuối năm giá đất nền tăng chậm để đầu tư.

Bên cạnh những cơ hội “bùng nổ” thị trường đất nền trong năm tới giúp một số nhà đầu tư sinh lời nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý.  Do tình trạng tự phân lô, rao bán trái phép hiện nay. Vì vậy, các nhà đầu tư đất nền cuối năm vẫn nên thận trọng để tránh rủi ro ở mức tối thiểu nhất.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có chiều hướng giảm mạnh

Trong hai quý đầu năm 2018, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có chiều hướng giảm mạnh. Do số lượng giao dịch và đầu tư thấp. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia thì thời điểm hai năm tới. Bất động sản sẽ có lượng đầu tư tăng mạnh. Từ các chủ đầu tư nước ngoài như: Đài Loan, Singapore, Trung Quốc,… tạo điều kiện phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang, cao cấp.

tình hình giao dịch phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn không mấy khả quan

Nhưng nhìn chung vào những tháng cuối năm 2018 thì tình hình giao dịch phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn không mấy khả quan. Nguyên nhân chủ yếu là do các bất động sản nghỉ dưỡng chưa có tính pháp lý rõ ràng. Cho nên các nhà đầu tư cảm thấy e ngại về rủi ro và cam kết lợi nhuận. Bên cạnh đó, thị trường đầu tư vẫn đang tập trung vào phân khúc đất nền và nhà ở.  Cho nên bất động sản nghỉ dưỡng đang bị “lơ là” trong thời điểm này.                      

 

 

 

 

 

Share to...