Tiềm năng khủng của đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay đất nền tại các khu vực quận trung tâm trên thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Thay vào đó, các nhà đầu tư và môi giới đang chuyển hướng đầu tư sang khu vực vùng ven bởi giá trị tiềm năng về mọi mặt.
 

Giá đất nền vùng ven tăng vọt
Theo khảo sát thị trường Tp. Hồ Chí Minh, tại các quận gần trung tâm như Thủ Đức, Quận 9, Gò Vấp giá đất sau 4 năm kể từ năm 2014 đến nay đã tăng khá cao từ 10 – 15 triệu đồng/m2, hiện tại giá đất từ 30 – 50 triệu đồng/m2 (tăng 3 đến 4 lần).

Cùng với việc giá đất tăng khá cao, ở thời điểm hiện tại, thị trường đất nền khu vực trung tâm thành phố hiện đang có dấu hiệu trầm lắng. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản đang chuyển hướng đầu tư sang các khu vực khác, đó là đất nền vùng ven.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, khu vực này chứa nhiều tiềm năng bởi cư dân ở đây có nhu cầu về nhà ở rất cao do sự hình thành nhanh chóng của các khu công nghiệp, thu hút lực lượng lao động lớn từ các địa phương khác đổ về. Thêm vào đó, vùng ven là nơi có quy hoạch tốt về hạ tầng nhưng giá còn thấp, cơ hội đầu tư sinh lời cao cho cá nhân tham gia vào thị trường.

Theo chị Nguyễn Kim Huệ, một nhà đầu tư đã tham gia thị trường bất động sản được 8 năm cho biết: “Trước kia chủ yếu tôi tham gia thị trường chung cư nhưng 3 đến 4 năm trở lại đây tôi chuyển sang đầu tư đất nền vì phân khúc này có mức sinh lời cao, đầu tư an toàn”.

Cũng theo chị Huệ, vấn đề mấu chốt để chọn đất nền đầu tư gồm các yếu tố: Chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng tại những khu vực có nhu cầu ở cao nhưng giá vẫn còn thấp sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà đầu tư. Chính vì lẽ đó, chị Huệ đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư về các khu vực ven Tp. Hồ Chí Minh có giá đất còn thấp như Củ Chi, Tp. Biên Hòa,… bởi những khu vực này có thể đem lại tiềm năng bất ngờ.

Nắm bắt các yếu tố thuận lợi, hiện nay nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu rút khỏi các khu vực gần trung tâm như Thủ Đức, Quận 9, Gò Vấp do giá đất đã tăng quá cao và chuyển hướng ra đầu tư tại các khu vực ven Tp. Hồ Chí Minh.

Thị trường vùng ven cũng cũng không kém cạnh đó là Bình Dương, Đồng Nai,… giá đất tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức tăng từ 30 – 100%. Giá đất Đồng Nai và Bình Dương tăng gấp đôi vào thời điểm cuối năm 2017 ngay khi có quyết định kéo dài tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đến thị xã Dĩ An (Bình Dương) và Biên Hoà (Đồng Nai).

Tại Bình Dương, giá nhà đất khu vực thuộc Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên và Thủ Dầu Một tăng trung bình từ 30-40%, nhất là ở các dự án đã hoàn thiện hạ tầng thuộc KDC đông đúc hoặc xung quanh các khu công nghiệp lớn.

Tại Đồng Nai, các khu vực như Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa, giá đất nền đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016, đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng tăng từ 30 – 60%. Các lô đất thổ cư khu Nhơn Trạch có giá 5 – 6 triệu/m2 vào cuối năm 2016 nay đã tăng lên 12-16 triệu/m2.

Thị trường đất nền Long An ghi nhận xu hướng tăng giá không kém Tp. Hồ Chí Minh, tại thị trấn Hiệp Hòa (Đức Hòa – Long An), giá đất từ 2 – 3 triệu/m2 thời điểm đầu năm 2017, đến nay cũng tăng đến 5,5 – 7 triệu/m2. Tương tự, khu đô thị sinh thái Cát Tường Phú Sinh (Đức Hòa) giá đã tăng gấp đôi, gấp ba kể từ khi mở bán, từ 4,5 – 5,5 triệu/m2 nay đã lên 11 – 12 triệu/m2, những lô đẹp còn có mức giá 13 – 14 triệu/m2, dự đoán sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Một số dự án thuộc huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Kiến Tường có mức giá bán phổ biến từ 6 – 8 triệu/m2, hiện đã tăng 10 – 12 triệu/m2.

Long An vùng ven đầy tiềm năng
Long An được xem là nhân tố đầy tiềm năng của thị trường đất nền trong năm 2017 – 2018. Đất ở vùng ven thành phố này giờ đây đang trở thành điểm ngắm mới của giới đầu tư địa ốc. Vì thế, các doanh nghiệp về đây triển khai dự án ngày càng tăng.

Trong số những địa phương tiệm cận TP.Hồ Chí Minh, Long An được xem là một ngôi sao đang lên của thị trường địa ốc. Điều này xuất phát từ hàng loạt dự án hạ tầng đầu tư bài bản trong thời gian qua. Có thể kể đến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương mà Long An là điểm đầu. Cao tốc Bến Lức – Long Thành đang được đầu tư xây dựng sẽ kết nối trực tiếp tỉnh này với Đông Nam Bộ, được ví như “song long hợp nhất”, xóa khoảng cách về địa lý giữa hai khu vực kinh tế sôi động.

Long An cũng thừa hưởng giá trị của các dự án hạ tầng lớn kết nối với lõi đô thị lớn nhất nước. Ví dụ như hầm chui An Sương đã khởi công vào đầu năm, tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, dự kiến khởi công vào năm 2018, nâng cấp và mở rộng tuyến Quốc lộ 22, nâng cấp và mở rộng Tỉnh lộ 824, Tỉnh lộ 9… đi qua các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc.

Bên trong tỉnh Long An, lãnh đạo tỉnh đã công bố 4 dự án sẽ được đầu tư xây dựng với số vốn lên tới 14.300 tỷ đồng và 2,5 tỷ USD. Những dự án gồm: Dự án trục giao thông Tiền Giang – Long An – Tp. Hồ Chí Minh với vốn đầu tư 230 triệu USD theo hình thức PPP; Dự án cụm công nghiệp Mekong, tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD; Dự án đường Vành đai TP. Tân An theo hình thức PPP với tổng vốn đầu tư 3.300 tỷ đồng; Dự án trục giao thông kết nối với đường Mai Bá Hương (Tp. Hồ Chí Minh), đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn 2 huyện Bến Lức và Đức Hòa, tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng… Dự án hạ tầng nở rộ cả trong lẫn ngoài, Long An đang ngày một khẳng định vị thế một đô thị vệ tinh hàng đầu của Tp. Hồ Chí Minh.
 

Các yếu tố thúc đẩy giá đất nền vùng ven tăng vọt
Lý giải nguyên nhân khiến đất nền đồng loạt tăng giá tại nhiều nơi, Hiệp Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng quỹ đất ở các thành phố trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà liền thổ của người dân ngày càng tăng mạnh khiến giá nhà đất tăng cao.

Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng, sự trẻ hóa đối tượng mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của các chủ đầu tư đã tác động lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường.

Đồng thời, các khu vực có biên độ giá tăng cao là do có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối thông suốt; chủ yếu tại các đặc khu kinh tế thuận lợi phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch. Phó TGĐ điều hành tập đoàn Địa ốc Cát Tường, ông Lê Tiến Vũ, cho biết thị trường nhà đất tại các tỉnh giáp ranh đang tăng nhiệt theo các cơn sóng tăng giá đất tại Tp. Hồ Chí Minh nhờ kết nối hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Việc tuyến metro số 1 có kế hoạch nối dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hoặc những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ Tp. Hồ Chí Minh về hướng Long An đã tạo cú hích đột phá cho thị trường đất nền gia tăng giá trị.

Share to...