Thị trường biệt thự, chung cư giá rẻ sôi động Quý 3/2019

Theo thống kê, trong quý 3/2019, thị trường bất động sản Việt Nam diễn ra sôi động với giá biệt thự, liền kề lên đến 100 triệu/m2; trong khi phân khúc căn hộ chung cư giá thấp tại thị trường TP Hồ Chí Minh đã bị “đẩy” giá vượt mức 25 triệu đồng/m2.

Thị trường biệt thự, chung cư giá rẻ sôi động Quý 3/2019Ảnh minh họa từ internet

Chung cư giá thấp giá như trung cấp!

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Việt Nam cho biết, lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng theo Sở Xây dựng TP.HCM cấp trong quý 3 đạt 11.797 căn hộ; trong đó lượng cung mới chào bán là 10.753 căn hộ.

Với số lượng đó, Hội Môi giới đánh giá, lượng cung chung cư của quý 3 tăng xấp xỉ 3,5 lần so với quý 1 và tăng 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Đính cho hay, số lượng căn hộ giao dịch trong quý đạt 10.205 căn hộ, tức là tỷ lệ hấp thụ đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ hấp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Trong đó, căn hộ chung cư giá trung cấp có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, hơn 97%. Lượng cung và giao dịch chủ yếu nằm ở đại dự án Vinhome Grand Park – quận 9, chiếm hơn 85% toàn bộ thị trường.

“Thế nhưng căn hộ giá giá thấp lại khan hiếm nguồn hàng. Nguyên nhân bởi căn hộ giá thấp đã bị “đẩy” giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp. Bởi vậy tại TP.HCM quý 3 không còn căn hộ giá thấp”, ông Đính nói.

Cùng với đó, giá căn hộ trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý 2. Còn ở phân khúc cao cấp lại có sự chênh lệch lớn về giá bán. Cụ thể, các dự án tại khu trung tâm có giá bán từ 100 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án lên tới 200-300 triệu đồng/m2. Các dự án tại quận 7, quận 2 có mức giá dao động quanh ngưỡng 60-75 triệu đồng/m2.

Biệt thự, liền kề sôi động

CBRE – Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2019.

Theo đó, quý III năm nay, Hà Nội ghi nhận 879 căn biệt thự, nhà phố mở bán mới, đóng góp cho tổng nguồn cung mới tương đương 4.120 căn trong 9 tháng đầu năm.

Doanh số bán hàng khả quan tiếp tục cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực. Khoảng 873 căn bán được trong quý III/2019, tăng 3% theo quý và 67% theo năm. Tổng số căn bán được trong 9 tháng ghi nhận ở mức 3.853 căn, cao hơn gấp 1,5 lần so với cả năm 2018.

Thị trường biệt thự, chung cư giá rẻ sôi động Quý 3/2019Ảnh minh họa từ internet

Theo báo cáo, trong quý, thị trường tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của nguồn cung với các dự án mở bán mới tại các địa phương Hoài Đức, Hà Đông và Đan Phượng. 9 tháng năm 2019, số căn mở bán mới ghi nhận tại 3 địa phương nói trên đóng góp khoảng 25% tổng nguồn cung mới của thị trường.

Đáng chú ý, trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn đến các địa điểm mới tại khu vực Tây Bắc và Tây Nam thành phố, thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Về giá, báo cáo cho biết, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.157 USD/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng). Mức giá này tăng 2% so với quý trước và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong các năm tới, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án khu đô thị quy mô lớn. Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến phía Bắc và Nam Hà Nội, với các dự án đáng chú ý đang được rục rịch triển khai như BRG & Sumitomo Smart City ở Đông Anh và Gamuda Lakes ở Hoàng Mai”, báo cáo cho biết.

Tại TP. Hồ Chí Minh, theo báo cáo của CBRE, đối với phân khúc nhà phố và biệt thự xây sẵn có sự thiếu hụt nguồn cung khi toàn thị trường có thêm 127 căn nhà phố được chào bán mới đến từ ba dự án có vị trí tại các Quận Gò Vấp (66 căn), quận Tân Phú (21 căn) và quận 12 (40 căn).

Tăng trưởng nguồn cung lũy kế toàn thành phố chỉ đạt 0,8%, mức thấp trong bốn quý liên tiếp vừa qua và nguồn cung mới quý này đã giảm 41% so với quý trước.

Mức giá chào bán sơ cấp của các dự án mới dao động từ 2.300 USD/m2 đất (55 triệu đồng/m2) và 5.200 USD/m2 đất (120 triệu đồng/m2) tại quận 12 và quận Tân Phú đến khoảng 10.000 USD/m2 đất (230 triệu đồng/m2) tại quận Gò Vấp.

Với mức giá tăng cao như vậy khiến các dự án mở bán trong quý này không đạt được tỷ lệ bán cao, chỉ từ 13% – 52%, mặc dù không có nhiều sự lựa chọn mới trên thị trường.

Điều này tiếp tục khiến cho thị trường TP.HCM trở nên kém hấp dẫn hơn khi nguồn cung mới “nhỏ giọt” và giá chào bán bị đẩy lên cao do bất động sản trải qua nhiều lần đổi chủ.

Về diễn biến giá tính từ đầu năm đến nay, mặt bằng giá chào bán trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì đà tăng nhưng không có biến động lớn với mức tăng nhẹ:

  • Giá chào bán nhà phố liên kế đã 4,2% theo năm trên thị trường chuyển nhượng.
  • Đối với nhà phố thương mại, mức giá chào bán thứ cấp đạt mức tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
  • Riêng đối với loại hình biệt thự, giá bán trên thị trường thứ cấp đạt mức tăng tốt nhất khi ghi nhận ở mức 20% theo năm.

Dự báo trong 3 tháng cuối năm 2019, nguồn cung mới sẽ có sự khởi sắc với khoảng 500 – 600 căn được chào bán nhằm thu hút người mua ở giai đoạn kết thúc năm.

Mức tăng trưởng nguồn cung lũy kế trong giai đoạn cuối năm dự kiến đạt 7,4% theo năm với tổng nguồn cung mới năm 2019 đạt khoảng 1.150 căn.

Khu vực phía đông và phía Nam vẫn đang được chờ đợi là các khu vực dẫn đầu thị trường với các dự án nổi bật như Verosa Park (Khang Điền), Vinhomes Grand Park (Vingroup), ZeitGeist Nhà Bè (GS E&C), Senturia An Phú (Tiến Phước), Golf View Residence (Novaland).

(Theo Nhật Lâm – VnMedia)

[signature]
Share to...