Thị trường BĐS sôi động với nhiều thương vụ lớn trong 6 tháng đầu năm 2018

Theo báo cáo đầu tư mà bộ phận nghiên cứu Savills vừa công bố (Báo cáo Asia Pacific Investment Quarterly), trong thời gian qua, sự tăng trưởng du lịch đã thúc đẩy các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Những điểm nhấn của thị trường bất động sản TP. HCM đầu năm 2018

Kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong mười năm qua, tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước (YoY) và mở rộng đà phát triển sẵn có. Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm đầu tư và TP. HCM nổi bật trong danh sách của các nhà đầu tư, đảm bảo vị trí hàng đầu cho triển vọng thu hút vốn và phát triển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tâm lý thị trường vẫn tích cực trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

So với cùng kỳ năm 2017, thị trường bất động sản TP. HCM trong những tháng đầu năm 2018 đã có những biểu hiện sụt giảm nhẹ. Cụ thể, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường là 29 dự án, ít hơn tổng số 32 dự án cùng kỳ năm 2017.

Một vài phân khúc của thị trường bất động sản có dấu hiệu cung vượt cầu, tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà cả những nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng số nhà đưa ra thị trường trong 5 tháng đầu năm 2018 là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ chung cư và 484 nhà thấp tầng), giảm 44,5% so với 16.506 căn cùng kỳ năm 2017. Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 3.828 căn, giảm 25,9% so với 5.164 căn cùng kỳ năm trước. Phân khúc căn hộ trung cấp cũng giảm đến 32,6%, gồm 3.465 căn.

Giảm mạnh nhất là phân khúc bình dân, chỉ có 1.881 căn hộ bán ra thị trường. So với con số 6.206 căn của cùng kỳ năm 2017, mức bán ra ở phân khúc bình dân đã giảm 69,7%.

Cơn sốt đất nền phân lô đã xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Đạt đỉnh điểm vào tháng 5/2018, với tâm điểm là quận 9, TP. HCM. Dựa vào đó, nhiều nhà tư vấn đầu tư BĐS đã lợi dụng cơ hội mà hét giá cao hơn nhiều lần. Tuy nhiên, cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô và đang có dấu hiệu giảm nhiệt do được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018

Năm 2018 dự báo thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và phát triển tương đối ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản đã có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn. Trong đó, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền giữ vai trò quan trọng và có tính thanh khoản cao. Nhiều dự án bất động sản đã tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu thế “bất động sản xanh”. Nhiều chủ đầu tư dự án đã rất coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, có trách nhiệm với khách hàng và xã hội.

“Trong năm 2018, khả năng vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín dự báo có khả năng thanh khoản cao; các sản phẩm cao cấp dự báo lượng giao dịch sẽ chững lại. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động nhẹ trong từng phân khúc” – Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ xây dựng – cho biết.

Đối với thị trường du lịch nghỉ dưỡng, nếu như năm 2017 thi trường khá sôi động với sản phẩm chính là căn hộ khách sạn condotel thì bước sang năm 2018, phân khúc này sẽ khá trầm lắng do tính pháp lý của căn hộ condotel còn khá mù mờ.

Quan sát trên thị trường bất động sản TP. HCM cho thấy, ở thời điểm hiện tại trong các phân khúc, đất nền vẫn là phân khúc sôi động nhất. Đặc biệt là tại các quận và huyện vùng ven Thành phố. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm đất trong nội thành TP. HCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh lên cao trong nửa đầu năm 2018.

Với phân khúc nhà phố, thị trường vẫn sẽ có nhu cầu nhưng giá khó tăng mạnh. Đối với phân khúc chung cư, nhìn chung tính thanh khoản sụt giảm tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. HCM. Bên cạnh đó, do nguồn cung hiện tại trên thị trường đang khá lớn nên cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của từng dự án.

Nhà đầu tư yên tâm vì không thể xảy ra bong bóng bất động sản năm 2018

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định không có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018.

Những cơn sốt vừa qua trên thị trường chỉ là đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật. Phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

Tuy nhiên, tình hình sốt giá đã bước đầu được kiểm soát và hạ nhiệt. Riêng, đối với thị trường căn hộ chung cư là phân khúc thị trường lớn nhất của bất động sản, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá. Thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền.

Theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, trong thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản TP. HCM là kênh đầu tư hấp dẫn và khá an toàn khi so sánh với một số kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, USD, tiền gửi tiết kiệm,…

Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh. Phân khúc căn hộ chung cư vẫn tiếp tục cạnh tranh cao nhất, bởi nhu cầu thị trường không đột biến, các chủ đầu tư vẫn sẽ đua nhau ra sản phẩm ở phân khúc này. Đặc biệt, phân khúc bất động sản cao cấp sẽ chịu áp lực dư cung và giảm giá cục bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share to...