So sánh “Khẩu vị” của các Nhà đầu tư Bất Động Sản Tại TP.HCM và Hà Nội

Người TPHCM chỉ quan tâm nhà ở nội thành và các tỉnh miền Nam. Còn người Hà Nội mua nhà ở khắp cả nước.

Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho biết: Về khẩu vị đầu tư, người miền Nam có xu hướng chỉ mua BĐS ở TPHCM hoặc các tỉnh miền Nam.

Người miền Bắc có “khẩu vị” đầu tư đa dạng hơn rất nhiều so với miền Nam. Theo chia sẻ ông Lê Bảo Long – Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn thì cứ 100 người ở Hà Nội được hỏi thì có:

  • 75 người vẫn mua chọn mua bất động sản tiếp theo ở Hà Nội
  • 8 người sẽ mua nhà ở TPHCM
  • 2 người muốn mua ở Đà Nẵng
  • 9 người muốn mua ở các tỉnh miền Bắc

Tương tự, với các nhà đầu tư đến từ các tỉnh miền Bắc (ngoài Hà Nội), 75% sẽ tìm mua BĐS tiếp theo ở các tỉnh phía Bắc, 19% đặc biệt mua ở Hà Nội, 6% cho biết sẽ mua ở TPHCM.

Xu hướng này hoàn toàn khác khi nhìn vào những người ở TPHCM và miền Nam“, ông Long nói thêm.

So Sanh Khau Vi Cua Cac Nha Dau Tu Bat Dong San Tai Tphcm Va Ha Noi

Theo khảo sát, 85% người ở TPHCM vẫn mua ở TPHCM, 10% mua ở các tỉnh phía Nam, chỉ 1-2% có thể mua ở các tỉnh thành khác.

Khi phỏng vấn những nhà đầu tư ở các tỉnh miền Nam, xu hướng này còn rõ hơn: Hoặc mua ở các tỉnh miền Nam, hoặc mua ở TPHCM. “Họ không nhìn các thị trường khác“, ông Long nói.

Theo kết quả khảo sát, đa số người Việt Nam sở hữu ít nhất một bất động sản. Tỷ lệ người trẻ ở chung cư cao hơn, dù phần lớn vẫn sống ở nhà đất.

Khi được hỏi, khoảng 25% người được khảo sát cho biết họ có ý định mua BĐS trong 1 năm tới. Xét theo loại hình sơ cấp (mua trực tiếp của chủ đầu tư) và thứ cấp (mua lại của nhà đầu tư khác), báo cáo cho thấy không có sự phân hóa mạnh.

Chừng nào BĐS họ mua đáp ứng được các tiêu chí về giá, tiện ích, vị trí, thì mua trực tiếp từ chủ đầu tư hay mua thứ cấp không phải là vấn đề quá lớn“, đại diện Batdongsan.com.vn cho hay.

Về giá, các nhà đầu tư cho rằng giá bất động sản cao là rào cản lớn khi tham gia thị trường.

Với nhóm đã có BĐS và muốn mua thêm, thường sẽ chọn BĐS giá 2,5 – 5 tỷ đồng. Đa số người đã sở hữu BĐS và muốn mua thêm quan tâm tới nhà biệt lập và đất, bày tỏ sự chưa quan tâm tới BĐS nghỉ dưỡng.

So Sanh Khau Vi Cua Cac Nha Dau Tu Bat Dong San Tai Tphcm Va Ha Noi
“Biệt thự nghỉ dưỡng vẫn đang chờ thời”, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn – nhận định.

Trong 2 năm qua, mức độ quan tâm BĐS giảm mạnh. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tới loại hình nghỉ dưỡng đã sụt giảm – 41%, trong khi mức độ quan tâm tới các loại hình khác đều tăng như chung cư ( 4%), đất ( 17%) hay nhà phố ( 22%).

Trong khi đó, mức độ quan tâm đến BĐS có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên ông Quốc Anh nhận định trong ngắn hạn, sẽ khó có khả năng giá BĐS giảm.

Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác“, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS được thực hiện mỗi 6 tháng, khảo sát 1.000 mẫu, nhằm xây dựng các chỉ số đo lường cảm nhận về thị trường của những người mua/bán bất động sản và kỳ vọng của họ về triển vọng thị trường trong tương lai.

Những sự khác biệt về kinh tế, xã hội, văn hóa tại hai miền đã tác động đến xu hướng lựa chọn của cả người mua nhà để ở và các nhà đầu tư bất động sản. Nếu người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì nhà đầu tư phía Nam lại có xu hướng kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

So sánh ” khẩu vị” nhà đầu tư phía Bắc và Phía Nam

Phía BắcPhía Nam
Thích sự khám phá, chinh phạtThích sự an toàn
Sẵn sàng vay một lượng vốn lớn để đầu tưĐầu tư vượt ngân sách thường khá thấp. NĐT chấp nhận lợi nhuận vừa phải để đảm bảo an toàn
Vị trí địa lý không quan trông, miễn thu được lợi nhuậnThường hoạt động trong phạm vi hẹp, không tìm SP quá xa
Chuộng bất động sản cao cấp, hạng sangKhông chuộng BĐS có giá cao, tìm mua BĐS ở mọi phân khúc
Thích tích luỹ tài sản nhưng cũng sẵn sàng lướt sóngChuộng BĐS có khả năng khai thác tiêu dùng (Cho thuê)