“Săn” đất đầu năm

Bất động sản sau Tết vẫn là kênh hút vốn nhiều nhất

Vừa chốt bán xong mảnh đất diện tích 7 m x 7,3 m ở phường An Khánh (TP Thủ Đức, TP HCM) giá 4,05 tỉ đồng ngay mùng 3 Tết, ông Hoàng Lâm cho biết vì đang cần tiền để làm ăn sau Tết nên nhờ môi giới rao bán miếng đất, không ngờ vừa rao đã có người hỏi và chốt giao dịch ngay trong những ngày Tết, coi như có lộc đầu năm.

Cũng theo ông Lâm, người mua đất của ông là một cặp vợ chồng ở quận Bình Thạnh (TP HCM), họ thích khu vực quận 2 (nay là TP Thủ Đức), đã tìm mua lâu nay nhưng không có mảnh nào tầm 4-6 tỉ đồng. Vì vậy, ngay trong Tết thấy người quen nói có mảnh đất này vừa tầm là họ quyết định đi xem và chốt mua ngay. “Vợ chồng họ có một khoản tiền nhưng không dám làm ăn vì sợ dịch bệnh nên muốn mua miếng đất gần trung tâm để đầu tư hoặc sau này xây nhà hay bán lại cũng dễ” – ông Lâm kể.

Một số người khác không chọn đầu tư nhà đất ở TP HCM mà đi săn đất ở các tỉnh lân cận TP sau khi nghe nhiều người lãi lớn hồi năm ngoái. Gom góp cùng nhóm bạn được khoảng 5 tỉ đồng, anh Gia nhà ở quận 7 cho biết trước Tết anh đã mua một mảnh vườn, có nhà cấp 4, nay anh tiếp tục tìm thêm một mảnh vườn khác tầm 1-2 ha để đầu tư nhà yến vừa làm nơi nghỉ dưỡng. Khoảng cách anh chọn là cách TP HCM chừng 150 km đổ lại, kèm một số yêu cầu như gần suối, hồ, giao thông thuận lợi…

Trao đổi với phóng viên, nhóm môi giới bất động sản thuộc khu vực các xã Sông Ray, Lâm San, Xuân Đông, Bảo Bình… (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) cho hay mấy ngày nay họ liên tục dẫn khách đi xem đất, chốt cọc, công chứng sang tên 3-4 mảnh đất. Nguyễn Huy, một người chuyên môi giới khu vực hồ Sông Rây, khoe từ mùng 6 Tết tới nay, anh đã môi giới được cho 3 khách từ TP HCM về. Trong đó, có một mảnh đất mặt tiền đường tỉnh 765, ngang 10,5 và dài 100 m, giá giao dịch thành công là 188 triệu đồng/m ngang, tổng số tiền 2 tỉ đồng. “Giờ người ta cứ suốt ngày hỏi đất gần hồ, suối, diện tích vài ngàn mét vuông. Em cũng không ngờ khách TP HCM thích đất khu vực hồ như vậy” – Huy chia sẻ.

Nhiều người ở TP HCM đổ về các tỉnh lân cận để tìm mua đất dịp đầu năm

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại giá đất vườn gần suối, hồ ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu giá từ 500-800 triệu đồng/1.000 m2; đất không gần hồ, không gần đường bê-tông cũng tầm 300-320 triệu đồng/1.000 m2; còn giá đất mặt tiền đường nhựa tỉnh lộ rất cao, lên tới 1-2 tỉ đồng/1.000 m2.

Nhận xét xu hướng đầu tư bất động sản sau Tết, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho biết thị trường bất động sản luôn tồn tại nhu cầu đầu tư và nhu cầu mua để ở. “Dù có dịch bệnh hay không thì những nhu cầu này cũng không bị ảnh hưởng. Có chăng là khi dịch bệnh bùng phát, người có tiền sẽ thích đi săn đất đất vùng ven, đất ở các tỉnh hơn vì họ cho rằng đó là nơi để tránh dịch an toàn nhất cho gia đình. Ngoài ra, cũng có nhiều người đi mua đất ở các tỉnh để ăn theo những dự án lớn hàng trăm đến hàng ngàn hecta của các đại gia. Vì vậy mà bất động sản sau Tết vẫn là kênh hút vốn nhiều nhất…- ông Quang nhận định.

Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản ở TP HCM cho biết nhu cầu giao dịch nhà đất cuối năm ngoái hay ngay những ngày sau Tết nguyên đán vẫn không thay đổi, thậm chí nhiều hơn. Người mua là những người đã tìm hiểu thị trường lâu, dành dụm tiền từ trước, đến thời điểm hiện tại, họ chốt hoặc đặt mua. Nhà phố và chung cư họ mua chủ yếu để ở, còn đất nền giá tốt, có pháp lý rõ ràng và đất nông nghiệp thì họ mua làm vườn nghỉ dưỡng hoặc để đầu tư.

Bài và ảnh: Sơn Nhung -Theo Người Lao Động.


Share to...