Phân khúc cho thuê nhà mặt phố và chung cư tại TP HCM tăng nhiệt

Thị trường cho thuê nhà mặt phố và chung cư đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm cũng như thanh khoản tốt, giữa bối cảnh đất nền, chung cư khó có chuyển biến tích cực do việc kiểm soát tín dụng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà.

Thị trường cho thuê nhà tăng nhiệt

Tại TP HCM có mức độ tăng trưởng đạt gần 62%, trong đó, phân khúc bình dân tăng lên 5 – 8 triệu đồng/tháng trong khi giá ở phân khúc trung cấp là 8 – 12 triệu đồng/tháng. Riêng phân khúc cao cấp, chủ nhà có thể nhận từ 16 – 22 triệu đồng/tháng tiền cho thuê căn hộ ở một số khu vực.

299685502 3cho-thue-can-ho-midtown-the-peak-gia-tot-noi-that-cao-cap-2-phong-ngu-293426612929000 6450833153307993226 N
Căn hộ Midtown diện tích 88m2 thiết kế 2phòng ngủ, toilet, có hầm xe riêng. Nội thất được thiết kế cao cấp sang trọng và đầy đủ, đang cho thuê với giá 29 triệu/ tháng.

Riêng phân khúc căn hộ dịch vụ, công suất cho thuê đã đạt 74% – mức cao nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện (Theo Savills). Lượt liên lạc thực tế trung bình trên mỗi tin rao thuê đã tăng gấp đôi sau giai đoạn Tết Nguyên đán và duy trì đến hiện tại. (Theo báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà )

Phan Khuc Cho Thue Nha Mat Pho Va Chung Cu Tai Tp Hcm Tang Nhiet

Tại Hà Nội giá thuê phòng trọ ở xung quanh các trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy đều tăng mạnh so với thời điểm đầu năm 2022, với mức giá trung bình từ 2,5 – 4 triệu đồng/phòng diện tích từ 20 – 40 m2, tùy điều kiện vật chất và vị trí. Trong đó, nhiều khu trọ đã “cháy phòng” từ hồi giữa năm.

Phòng trọ, nhà cho thuê ở các quận nội thành Hà Nội hầu hết tăng dao động từ 0,5-1,5 triệu / phòng, tương đương tăng 25 – 35% so với thời kì đầu năm và trong đại dịch. Thị trường nhà phố cho thuê ở Hà Nội hiện cũng đã khởi sắc khi không còn những hình ảnh các cửa hàng treo biển cho thuê la liệt khắp các tuyến phố trong đại dịch COVID -19.

Khi cuộc sống trở lại bình thường, hoạt động kinh tế được khôi phục thì nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân sẽ quay lại như trước đây. Do đó, thị trường cho thuê nhà, phòng trọ tăng nhiệt là điều hiển nhiên. Mức độ quan tâm tới thị trường căn hộ cho thuê trong những tháng đầu năm 2022 đã tăng 159% so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ Hà Nội hay TP HCM, phân khúc cho thuê ở các thành phố lớn những tháng gần đây cũng được thúc đẩy bởi sự trở lại của nhiều nhóm khách khác nhau. Bởi lẽ, từ khi Việt Nam mở cửa biên giới trở lại vào hồi tháng 3, các chuyên gia nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản và Đài Loan làm việc trong ngành xây dựng và sản xuất đã quay trở lại, cùng với đó là sinh viên quốc tế, cũng như sinh viên và người lao động từ các tỉnh thành khác.

Thanh khoản tốt ở phân khúc nhà cho thuê

Phan Khuc Cho Thue Nha Mat Pho Va Chung Cu Tai Tp Hcm Tang Nhiet

Cũng theo Savills, việc giá cả tăng cao không gây ảnh hưởng lớn tới quyết định của khách hàng, bởi công suất thuê trung bình đạt 75% trong 6 tháng đầu năm 2022. Và đây là mức cải thiện đáng kể vì hồi cuối năm ngoái, công suất cho thuê trung bình là 69%.

Ước tính về thị trường cho thuê nhà phố tăng 8-15%/năm, chung cư 4-8%/năm. Vì thế, nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp, thì phân khúc này sẽ là kênh đầu tư lý tưởng, ít nhất cho giai đoạn từ nay đến cuối năm khi thị trường bất động sản nhìn chung còn ảm đạm. (Theo đại diện batdongsan.com)

Đại diện Savills khuyến cáo, các nhà đầu tư phải hết sức cân nhắc về tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trên giá trị tài sản để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Tổng hợp