Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Chung cư vẫn là phân khúc bất động sản thu hút người mua. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa hiểu đúng về hai loại chung cư hiện nay là của chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn . Vậy sự khác nhau của 2 loại chung cư này là như thế nào? Những nội dung dưới đây sẽ làm rõ hơn về sự khác biệt này.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Phan Biet Chung Cu 50 Nam Va Chung Cu Vinh Vien

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn mang lại những lợi ích khác nhau. Vì vậy, người mua cần chú ý để phân biệt các loại hình này tránh tình trạng tiền mất tật mang. Cách để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thường ở chính sách, thông tin và trong thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư. Bạn cần nhận biết qua thông tin, sổ đỏ và các chính sách liên quan.

Chung cư vĩnh viễn

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư có sổ hồng sở hữu vĩnh viễn mà chủ của nó sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, pháp lý rõ ràng ghi vô thời hạn. Theo luật đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Chính vì vậy, việc mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua bán chung cư 50 năm. Bởi lẽ sau 50 năm mua, người mua sẽ không “mất trắng”, được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Có sổ hồng riêng sở hữu lâu dài. Sau khi chung cư xuống cấp và xây dựng lại (50 năm) được 01 suất tái định cư hoặc đền bù/ 01 chung cư.
Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất trắng? Câu trả lời là KHÔNG. Chủ sở hữu chung cư vĩnh viễn:

  • Được phép cư trú.
  • Đăng ký sổ hộ khẩu bình thường.
  • Được thế cấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.
  • Được phép sang nhượng lại.
Xem thêm:  Những lưu ý quan trọng khi kiểm tra sổ hồng sổ đỏ

Chung cư sổ hồng 50 năm

Chung cư 50 năm bao gồm 2 loại sau:

Chung cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu 50 năm

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư sở hữu vĩnh viễn. Điểm khác biệt là, sau 50 năm, nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì giấy chứng nhận quyền sở hữu đó sẽ được gia hạn sử dụng. Còn nếu không thì sẽ được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư.

Chung cư 50 năm theo hợp đồng thuê (condotel, officetel,…)

Loại hình chung cư này khi hết hạn thuê là 50 năm thì chấm dứt và không được đền bù. Bạn khó có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú mà chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Bên cạnh đó, rất khó thế chấp loại hình chung cư này để vay ngân hàng. Điểm cộng của loại hình chung cư này là sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm. Và được phép đăng ký kinh doanh.

  • Cũng là dạng chung cư sở hữu 50 năm nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn 50 năm không được đền bù.
  • Rất khó thế chấp loại chung cư này để vay ngân hàng, khi mua ngân hàng cũng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.
  • Được phép đăng ký lưu trú (chỉ tạm trú), không đăng ký được sổ hộ khẩu.
  • Được phép đăng ký kinh doanh.
  • Không bị tăng giá thuê.

Nên mua chung cư 50 năm hay chung cư vĩnh viễn?

Hai loại chung cư đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Trên thực tế, cả hai loại đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu xuống cấp.

Chung cư 50 năm thường phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc giới trẻ hiện đại.

Giá chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%.

Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Vì vậy, bạn cần phân biệt rõ chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính mà lựa chọn mua chung cư 50 năm hay chung cư vĩnh viễn.

Tổng hợp