Những điều nên biết về hợp đồng môi giới bất động sản

Hợp đồng môi giới bất động sản là một trong những loại giấy tờ được đánh giá là vô cùng quan trọng đối với người môi giới bất động động sản nói riêng và những người trong ngành bất động sản nói chung. Để có thể thu thập những thông tin hữu ích về hợp đồng môi giới bất động sản hãy đọc bài viết dưới đây của Đại Phát nhé.

Thế nào là hợp đồng môi giới bất động sản?

Hợp đồng môi giới là hợp đồng giữa bên được môi giới và bên môi giới, theo đó, bên môi giới giới thiệu bên thứ ba kị kết hợp đồng cho bên được môi giới hoặc cung cấp những điều kiện để cho bên được môi giới ký kết hợp đồng và được hưởng hoa hồng về việc môi giới này. 

Nhung Dieu Nen Biet Ve Hop Dong Moi Gioi Bat Dong San
Hợp đồng môi giới bất động sản

Bên môi giới trong hợp đồng môi giới phải là thương nhân. Hợp đồng môi giới phải được lập thành văn bản với các nội dung chủ yếu gồm tên và địa chỉ của các bên; nội dung cụ thể của việc môi giới; mức thù lao môi giới và cách tính thù lao; thời hạn hiệu lực của hợp đồng môi giới. 

Hợp đồng môi giới cũng cần quy định rõ việc thanh toán các chi phí hợp Lý liên quan tới việc môi giới trong trường hợp việc môi giới không mang lại kết quả cho các bên được môi giới.

Từ đó, hợp đồng môi giới bất động sản ra đời khi bên bán hoặc bên mua có nhu cầu bán hoặc mua bất động sản. Nó sẽ là cơ sở để cho người thực hiện môi giới bất động sản làm việc. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, hợp đồng môi giới bất động sản là văn bản được ký kết giữa bên làm nhiệm vụ môi giới và bên có nhu cầu môi giới bất động sản. 

Trong hợp đồng môi giới nhà đất này sẽ thể hiện các điều khoản đã được thống nhất giữa các bên như quyền và nghĩa vụ, phí môi giới, hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

Xem thêm: Bán đất

Tại sao cần sử dụng hợp đồng môi giới bất động sản?

Thể hiện quyền và trách nhiệm của các bên

Trên bản hợp đồng có thể hiện đẩu đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên có liên quan. 

Mọi thông tin liên quan đến vấn đề thanh toán, tìm kiếm hay bảo mật thông tin đều được quy định rõ ràng trong bản hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của các bên và theo quy định của pháp luật.

Nhung Dieu Nen Biet Ve Hop Dong Moi Gioi Bat Dong San
Hợp đồng môi giới bất động sản

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Sự có mặt của bản hợp đồng môi giới mua bán bất động sản thể hiện sự chuyên nghiệp trong việc giao dịch. Bên cạnh đó nó cũng làm nhiệm vụ bảo đảm cho chính đơn vị môi giới và khách hàng cần môi giới.

Xem thêm: Thị trường BĐS đang hồi phục trở lại, liệu có bứt phá trong năm 2021?

Một số nội dung cần có trong hợp đồng môi giới bất động sản

Tên, địa chỉ các bên 

Thông tin của các bên xuất hiện trong bản hợp đồng môi giới bất động sản bao gồm bên môi giới và bên cần môi giới. 

Đó là họ tên đầy đủ, thông tin về địa chỉ sinh sống, số chứng minh thư, ngày cấp, số điện thoại liên lạc…nếu đó là cá nhân. 

Còn nếu là tổ chức hoặc doanh nghiệp thì còn cần thêm địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, mã số thuế, đăng ký kinh doanh,  ngày tháng thành lập, người đại diện,… .

Đối tượng và nội dung ký kết

Khi tìm đến với dịch vụ môi giới bất động sản thì có thể bạn là người sở hữu muốn tìm người có nhu cầu thích hợp để chuyển nhượng. 

Ngoài ra, đó cũng có thể là khách hàng đang có nhu cầu tìm cho mình căn nhà thích hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình.

Yêu cầu, kết quả và thời hạn ký kết

Trong bản hợp đồng môi giới bất động sản có quy định về những yêu cầu cơ bản và chi tiết của khách hàng cũng như kết quả mà họ mong muốn. 

Nó bắt buộc người làm công tác môi giới bất động sản phải tìm kiếm được những sản phẩm thích hợp. Vì vậy, trước khi đặt bút ký xuống bản  hợp đồng, hai bên phải thương thảo thật kỹ để đưa ra những quyết định cuối cùng.

Bên cạnh đó, thời hạn thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản được quy định rõ ràng trong hợp đồng nhằm đốc thúc bên môi giới làm việc. Nếu như không có thời gian cụ thể sẽ khiến cho môi giới kéo dài thời gian, làm mất thời gian của khách hàng.

Nhung Dieu Nen Biet Ve Hop Dong Moi Gioi Bat Dong San
Hợp đồng môi giới bất động sản

Quyền và nghĩa vụ của các bên 

Đây là điều được thỏa thuận và ghi lại trong hợp đồng giữa các bên dựa trên điều 66 của luật kinh doanh bất động sản năm 2014.  

Đây là biện pháp để các bạn bảo vệ quyền lợi của mình khi rủi ro hoặc tranh chấp xảy ra. Để cho hợp đồng này thực sự có hiệu lực và đảm bảo quyền của các bên thì nó cần được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

Phí thù lao, hoa hồng ký kết

Trong hợp đồng môi giới mua bán nhà đất cũng có điều khoản quy định rõ ràng về phí dịch vụ, thù lao và hoa hồng. Thực chất đây khoản tiền phải chi trả cho việc môi giới. 

Phí môi giới được thỏa thuận và thống nhất giữa các bên dựa trên điều 64 và 65 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Ngoài mức tiền phải thanh toán là bao nhiêu thì trong bản hợp đồng cũng quy định rõ thời hạn chi trả và cách thức thanh toán. 

Hy vọng rằng qua bài viết của Đại Phát bạn có thể hiểu rõ hơn và thu thập được những thông tin chính xác về hợp đồng môi giới bất động sản.

 

Share to...