Nhà phố giá từ 8-10 tỷ đồng hấp dẫn người mua

Giới quan sát thị trường và những người trong ngành nhận định phân khúc nhà liền thổ xây sẵn – bao gồm biệt thự và nhà phố đang cho thấy khả năng sinh lời khá cao. Tại TP.HCM, các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, có vị trí kết nối tốt và có mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản

Theo JLL Việt Nam, đây là thời điểm tốt cho những nhà đầu tư bất động sản gia nhập thị trường, xét trong bối cảnh lãi suất cho vay đang giảm. Điều thuận lợi là tình hình phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị hóa ở nhiều khu vực đang tiến triển theo đà tăng trưởng đầu tư công, vốn được nhà nước kích thích trong thời gian chống chọi với cơn đại dịch Covid-19.

Bà Trang Bùi, Giám đốc bộ phận thị trường của JLL Việt Nam, nhận định đầu tư bất động sản có thể đem lại lợi suất trung bình cao hơn và hấp dẫn hơn so với kênh gửi tiết kiệm hay trái phiếu chính phủ. Giá bất động sản thường có xu hướng tăng trong dài hạn, ít chịu biến động giá như vàng, chứng khoán hay đồng tiền ảo.

Theo số liệu của JLL Việt Nam, trong giai đoạn 2015-2020, giá bán căn hộ ở thị trường sơ cấp tại TP.HCM có mức tăng từ 9-13% hàng năm, trong khi sản phẩm nhà liền thổ ghi nhận mức tăng cao hơn, trung bình khoảng 17% một năm.

Điều đó cho thấy nhà liền thổ xây sẵn, bao gồm biệt thự, nhà phố liền kề và nhà phố thương mại có khả năng sinh lời đáng để cân nhắc. Tại TP.HCM, phân khúc nhà phố có giá từ 8-10 tỷ đồng đang hấp dẫn người mua, một phần là do ngân sách phù hợp và tính thanh khoản cao.

Ngoài số vốn tự có, những người muốn đầu tư vào loại hình nhà phố này thường cân nhắc thêm việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong ngưỡng an toàn, ở mức họ có thể xoay xở được.

Khan hiếm nguồn cung nhà phố, biệt thự

Hiện nay, trong nội thành TP.HCM hầu như không còn đất phát triển sản phẩm nhà liền thổ mới. Sản phẩm đầu tư vững bền như biệt thự và nhà phố sẽ nằm ở các khu vực vùng ngoại ô như Quận 12, huyện Hóc Môn và Bình Chánh, hoặc ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Báo cáo thị trường của Công ty DKRA quý 1/2021 cho thấy, bất động sản TP.HCM khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc.

Nhà phố giá từ 8-10 tỷ đồng hấp dẫn người mua
Khu Nam Sài Gòn với các dự án trọng điểm về hạ tầng đang được xây dựng, tạo sức hút cho các dự án nhà phố biệt thự

Cụ thể, phân khúc nhà phố và biệt thự trong quý 1/2021 chỉ có vỏn vẹn 5 dự án mở bán (bao gồm 4 dự án mới và 1 thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 346 căn, giảm 10% so với quý trước và giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

“Ở phân khúc nhà phố/biệt thự, sức cầu chung có tín hiệu tăng. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, có vị trí kết nối tốt và có mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn”, DKRA nhận định.

>>> Tổng hợp nhà phố tại Phú Mỹ Hưng đang giao dịch

Những điều cần lưu ý

Theo bà Trang Bùi, nhà đầu tư khi chọn mua phân khúc nhà liền thổ cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ tính pháp lý, tình hình quy hoạch và giấy phép xây dựng của dự án đó.

Thứ hai là tính thanh khoản của dự án. Để làm được điều này, nhà đầu tư phải đi khảo sát dự án và khu vực xung quanh dự án nhiều lần, đánh giá mật độ dân cư và mức độ đô thị hóa để có thể đưa ra nhận định đúng về tình hình dự án trong ngắn, trung và dài hạn.

Khảo sát thực tế sẽ giúp nhà đầu tư trả lời được câu hỏi: liệu sau này khu vực đó có trở thành một khu dân cư sầm uất, thu hút được dân cư về ở hay không. Đây là yếu tố để đánh giá tiềm năng tăng trưởng giá trong dài hạn của dự án.

Tại TP.HCM, khu Đông và Khu Nam Sài Gòn đang được giới chuyên gia và những người trong ngành đánh giá cao về các tiêu chí mà bà Trang kể trên. Đây cũng là khu vực có sự góp mặt của một số dự án nhà phố, biệt thự mới được quy hoạch bài bản.

Trong số đó có thể kể đến khu đô thị Mizuki Park, khu đô thị Senturia NSG, Zeitgeits… Hiện nay, chủ đầu tư dự án chưa công bố giá bán chính thức, nhưng giới thạo tin cho biết các dự án trên có giá khá hợp gu người mua nhà phố hiện nay, từ 8-10 tỷ đồng/căn.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, nguồn cung nhà liền thổ TP.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm khi quy hoạch nhà ở TP.HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng.

Trong 10 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới. Do vậy nhu cầu mua nhà gắn liền với đất tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt đến từ nhu cầu đầu tư.

Theo CafeLand

[signature]
Share to...