Khu Nam Sài Gòn Được Định Hướng Trở Thành 1 Trong 3 Thành Phố Trực Thuộc Tp. Hcm

Tại hội nghị lấy ý kiến giai đoạn 1 “Điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060” mới đây, liên danh tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch đề xuất phát triển thêm 3 thành phố trong TP. HCM.
3 thành phố trong TP. HCM được đề xuất là thành phố Nam Sài Gòn, thành phố Củ Chi và thành phố Cần Giờ: 

Khu Nam Sài Gòn – Gồm Quận 7, 8 Và Huyện Bình Chánh (khu Nguyễn Văn Linh)

Khu Nam Sài Gòn  Khi Lên Thành Phố Được Định Hướng Sẽ Là Đô Thị Công Nghệ Và Sinh Thái Nước, Trọng Tâm Là Đô Thị Sáng Tạo, Kinh Tế Tri Thức, Công Nghiệp Văn Hóa Nghệ Thuật, Triển Lãm, Hội Chợ, Giải Trí.

Khu Nam Sai Gon Duoc Dinh Huong Tro Thanh 1 Trong 3 Thanh Pho Truc Thuoc Tp Hcm
Khu Nam Sài Gòn được phê duyệt quy hoạch vào năm 1994 với diện tích 2.975 ha, bao gồm phần đất thuộc địa bàn các quận 7, 8 và huyện Bình Chánh dọc theo trục đường Nguyễn Văn Linh.
Là cửa ngõ phía Nam của TP, cơ sở hạ tầng của khu Nam được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Sự phát triển của khu đô thị mới này bắt đầu từ năm 1996, khi tập đoàn Phú Mỹ Hưng đầu tư xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh.
Với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, dài gần 18 km, con đường huyết mạch này đã kết nối hệ thống giao thông các quận cũng như giữa TP. HCM và các tỉnh ĐBSCL. Vào năm 2022, đại lộ được mở rộng từ 6 lên 10 làn xe, góp phần xóa bỏ các điểm đen ùn tắc
Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường được mở rộng, xây mới, công trình hơn 30.000 tỷ đồng giúp TP. HCM kết nối liên vùng (cao tốc Bến Lức – Long Thành) cũng đang được gấp rút triển khai.
Được định vị trở thành đặc khu kinh tế ở phía Nam, khu Nam Sài Gòn đã đẩy mạnh phát triển cảng biển và hoạt động thương mại. Hiện, khu vực này sở hữu 2 khu công nghiệp tầm cỡ gồm khu đô thị – cảng Hiệp Phước, đô thị cảng biển lớn bậc nhất Đông Nam Á với quy mô hơn 3.900 ha và khu chế xuất Tân Thuận 300 ha.

Củ Chi

Củ Chi được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị dịch vụ sinh thái môi trường và nông nghiệp, sản xuất công nghiệp hỗ trợ và đào tạo công nghệ phục vụ nông nghiệp và công nghệ sinh thái môi trường.

Huyện Củ Chi thuộc phía Tây Bắc TP. HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 33km. Vị trí của huyện này rất đặc biệt do có sông Sài Gòn chảy qua phía Đông huyện tạo thành ranh giới tự nhiên giữa TP. HCM với tỉnh Bình Dương.

Cần Giờ

Cần Giờ được định hướng sẽ là thành phố du lịch sinh thái, trung tâm kinh tế biển.

Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của TP. HCM, nằm về phía đông nam và cách trung tâm Thành phố khoảng 50 km theo đừng chim bay, nằm giữa hai cửa sông chính là sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp.

Mặc dù tách biệt, Cần Giờ có vị trí chiến lược đặc thù khi giáp với các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và là cửa ngõ ra Biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế biển và các loại hình dịch vụ.

Share to...