Những điều nên biết về đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? luôn là câu hỏi được đặt ra bởi những người đang có sự quan tâm đến với việc mua đất, hoặc những người trong giới kinh doanh bất động sản. Để có thể hiểu rõ hơn về đất thổ cư hãy cùng với Đại Phát tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư là cụm từ được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự nắm được. 

Việc tìm hiểu khái niệm cũng như những đặc trưng liên quan sẽ giúp chủ đầu tư có thể sử dụng đúng và khai thác tối đa nguồn lợi từ loại hình bất động sản này.

đất thổ cư
Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư có thể hiểu nôm na là đất ở bình thường. Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ, hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. 

Trong đó, chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,… . Có thể nói, đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

Xem thêm: Bán Đất

Phân loại đất thổ cư

Hiện nay có rất nhiều mẫu đất được xét là loại đất thổ cư khác nhau, nhưng dựa trên vị trí địa hình nó được chia thành hai loại đất thổ cư chính là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông thôn (ONT).

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua nhà theo phong thủy

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất ODT còn gọi là đất thổ cư đô thị, đất ODT vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, tuy nhiên nó sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. 

Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… .

Hiện nay dạng đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

đất thổ cư
Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Đất ONT là đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. 

Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. 

Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao nhà hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó. 

Một số điều lưu ý khi mua đất thổ cư

Nắm chắc thông tin đất

Trước khi mua đất, trước hết bạn phải hiểu rõ về mảnh đất. Nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình trong quá trình mua bán và sử dụng. Phải đảm bảo sự thuận tiện khi xây dựng.

Để kiểm tra, trước tiên bạn cần xác định xem khu đất đó có nằm trong dự án giải tỏa hay quy hoạch nào không. Bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương và chủ đất để làm rõ điểm này.

Ngoài ra, ta nên xem xét các công trình phụ trợ khác như giao thông thuận tiện, khu dân cư văn minh, bệnh viện, trường học và các tiện ích xã hội khác.

Kiểm tra sổ đỏ của mảnh đất

Ta nên lưu ý chỉ khi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về đất đai thì giao dịch mua bán mới được thực hiện. 

Nếu chưa có sổ đỏ, sổ đỏ chưa chính chủ hoặc đang chờ sổ đỏ, vui lòng tránh mua đất. Đây hầu hết là những trò lừa đảo để đặt cọc hoặc mua đất và dẫn đến những tranh chấp đất đai không đáng có sau này.

Một trường hợp rất phổ biến khác mà bạn nên tránh là khi người bán nói rằng họ đã bán được một nửa mảnh đất và muốn bạn làm thủ tục ra sổ. 

Trước đó, họ sẽ viết tay chứng từ mua hàng cho bạn. Trong trường hợp này, pháp luật hoàn toàn không công nhận bạn là chủ sở hữu đối với mảnh đất. Nếu có tranh chấp thì bạn phải là người bị thiệt hại.

đất thổ cư
Một số điều lưu ý khi mua đất thổ cư

Tìm hiểu địa chất mảnh đất

Về lâu dài, đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Tốt nhất nên tránh mua nhà ở những khu vực ao hồ đã bị lấp, vì nền đất ở đây rất yếu.

Điều này sẽ gây khó khăn cho việc đào móng và xây nhà sau này, hoặc tốn tiền để gia cố móng.

Các yếu tố về môi trường

Bạn có thể chọn mua đất theo hướng hợp mệnh hoặc có thể chọn hướng đón nắng gió như hướng Nam hoặc Đông Nam.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên lưu ý, tránh mua đất ở những khu vực từng là nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Đặc biệt chú ý xem đất có nằm phía trên hệ thống thoát nước hay không. Việc đất liên quan đến các loại công trình nêu trên thường gây bất lợi lớn cho gia chủ.

Qua đó, Đại Phát mong rằng bạn thu thập được những thông tin hữu ích về đất thổ cư thông qua bài viết trên để có thể lựa chọn được mảnh đất phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Share to...