Chi tiết hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

QUY TRÌNH THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ SỔ HỒNG

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch trong đó có chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Hay theo cách gọi của người dân việc sang tên sổ đỏ, sổ hồng chỉ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (có đất và nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất).

Việc chuyển nhượng, tặng cho chỉ hoàn tất khi được đăng ký vào sổ địa chính theo quy định. Để tránh xảy ra tranh chấp và đất thuộc về người mua, người nhận tặng cho cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai theo quy định.

1. Quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

Chi Tiet Ho So Thu Tuc Sang Ten So Do So Hong

Bước 1:  Sau khi bên chuyển nhượng và bên nhận quyền chuyển nhượng thống nhất việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cho tặng thì các bên đến cơ quan công chứng ( phòng công chứng) lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng. Đặt cọc (nếu có)

Bước 2: Khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho tại :

  • Nơi công chứng: Tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất.
  • Nơi chứng thực: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có nhà đất.

Lưu ý: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải ( bên chuyển nhượng và bên được nhận quyền chuyển nhượng) kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời gian trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên và khai, nộp các khoản thuế, phí

  • Nghĩa vụ tài chính phải nộp, trừ trường hợp được miễn gồm có: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí đăng ký biến động và lệ phí cấp giấy chứng nhận.
  • Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ được cơ quan thuế tính và gửi thông báo về cho người có nghĩa vụ nộp, trong đó nêu rõ số tiền phải nộp, hạn nộp.

Bước 4: Nhận giấy hẹn ngày nhận sổ đỏ, sổ hồng.

 2.  Hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ sổ hồng gồm:

  • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có công chứng, chứng thực.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, sổ hồng).
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
  • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
  • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có).

Nếu bên chuyển nhượng tự nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động không cần tờ khai thuế thu nhập cá nhân.