Câu chuyện về khu đô thị lấy sự an toàn làm nền tảng

Hơn 2.200 camera an ninh, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được giám sát bởi trên 1.000 bảo vệ chuyên nghiệp. Phú Mỹ Hưng xứng đáng là “khu đô thị kiểu mẫu”.

An ninh Phú Mỹ Hưng luôn được đề cao, là khu đô thị an toàn đáng sống.
 

25 năm hành trình từ đầm lầy đến khu đô thị đáng sống

Thành quả mà nhà đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng mang lại sau 25 năm xây dựng là một khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam với diện mạo hiện đại và dân cư văn minh.

Từ một ý tưởng có thể nói là gần như phi thực tế nhưng đô thị Phú Mỹ Hưng ngày nay đều được mọi người biết đến là khu đô thị đáng sống bậc nhất với cấu trúc phát triển bền vững. Đây là nơi người dân ưu tiên lựa chọn để sinh sống và làm việc vì không gian sống an toàn.

Ngay từ khâu quy hoạch tổng thể, yếu tố nhân bản – lấy con người làm gốc – đã được công ty quy hoạch khu đô thị đưa ý tưởng này vào trong quy hoạch tổng thể để làm cơ sở triển khai cho đến ngày hôm nay.

Tháng 05/2018 là cột mốc đánh dấu một hành trình 25 năm từ “không đến có”, từ đầm lầy đến đô thị hiện đại, kiểu mẫu đầu tiên Việt Nam: Đô thị Phú Mỹ Hưng.

Đặc biệt, tính hoàn chỉnh của đô thị Phú Mỹ Hưng không chỉ thể bằng sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng đáp ứng các yêu cầu phát triển của một đô thị hiện đại, mà hơn hết là những giá trị nhân văn hướng tới con người một cách toàn diện và khoa học.

Khu đô thị an ninh, trật tự, sạch đẹp và văn minh

“Xanh, sạch, đẹp” là những từ quen thuộc mà khác thường nhắc đến khi ghé qua Phú Mỹ Hưng. 

Trong 25 năm qua, với trọng tâm từng bước nâng cao giá trị, chất lượng môi trường sống tại khu đô thị cho cư dân, việc kiên trì để tạo hiệu ứng tổng thể của quy trình đầu tư, quy hoạch hạ tầng, thiết kế, xây dựng và quản lý ở Phú Mỹ Hưng đã đem đến hiệu quả tích cực. Đường phố, vỉa hè, cây xanh, các khu vực công cộng sạch sẽ, trật tự. Nơi đây đã có 2 nhà máy xử lý nước thải để xử lý nước thải sinh hoạt, việc thu gom rác cũng được thực hiện 2 lần mỗi ngày. Xe chuyên dùng cho việc quét đường, định kỳ khơi thông các cống thoát nước để thông dòng chảy thoát nước mưa. Riêng mật độ cây xanh thẩm thấu khí carbon tăng lượng ô xy đạt con số lý tưởng đến 8,9 m² cây xanh/người.

Ở Phú Mỹ Hưng, các công trường xây dựng đều được che chắn cẩn thận, thi công đúng giờ giấc, vật liệu xây dựng sắp xếp gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến đời sống của cư dân. Vỉa hè ở đây được làm và quy hoạch theo đúng quy chuẩn dành cho người đi bộ.

Hàng triệu đôla được chi ra cho dịch vụ an ninh

Tại khu dân cư hiện đại, ngoài việc nâng cao chất lượng tiện ích đô thị, dịch vụ khách hàng thì vấn đề đảm bảo an ninh trật tự luôn được đặt lên hàng đầu.

Chốt chặn vòng ngoài, kiểm soát vòng trong với hơn 2.200 camera an ninh, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được giám sát bởi trên 1.000 bảo vệ chuyên nghiệp.

Hàng ngàn camera an ninh được lắp đặt khắp các ngã đường, khu phố và cả trong các căn hộ chung cư. 4.000 camera mà Đà Nẵng dự tính lắp đặt trên địa bàn toàn thành phố thì mật độ camera an ninh hiện có của Phú Mỹ Hưng cao hơn rất nhiều lần.

Cụ thể, hiện khu đô thị này có khoảng 130 camera giám sát lắp đặt tại các tuyến đường chính. Đây là hệ thống camera chất lượng tốt, độ phân giải cao và có thể ghi hình biển số xe ôto, xe gắn máy vào ban ngày, kể cả ban đêm rất rõ ràng, tăng hiệu quả nhận diện tội phạm, giúp cơ quan điều tra xử lý nhanh chóng các trường hợp phạm pháp, tai nạn giao thông…

Với những “mắt thần” tại khu phố, hình ảnh truyền về trung tâm giám sát của khu phố đó, còn các camera bên ngoài khu phố thì hình ảnh đều được thu lại và truyền về Trung tâm giám sát của Đội bảo vệ Phú Mỹ Hưng để bộ phần này điều hành, phối hợp giữ gìn an ninh qua hệ thống bộ đàm nội bộ. Các hình ảnh về đối tượng cướp giật, gây rối trật tự…mà hệ thống camera an ninh ghi lại cũng là những chứng cứ hữu hiệu hỗ trợ cho công tác điều tra vụ án,tội phạm của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, qua hệ thống camera, lực lượng bảo vệ lập tức biết các sự cố giao thông để đến bảo vệ hiện trường, điều tiết giao thông, sơ cấp cứu người bị nạn và thông báo cho cơ quan chức năng xử lý ngay, không để xảy ra cảnh kẹt xe thường thấy như ở các khu vực khác. Nhiều vụ tai nạn đã được giải quyết thỏa đáng nhờ hệ thống camera được ghi lại đầy đủ từng m2 đường ở đây.

Lực lượng bảo vệ cũng luôn hỗ trợ và được phân bổ hỗ trợ điều tiết giao thông trong khu vực, hướng dẫn người dân lưu thông an toàn, văn minh.

Ngoài việc gia tăng công tác an ninh, trật tự đô thị, ngay từ ban đầu, Phú Mỹ Hưng đã chú trọng đến công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, từ quy hoạch giao thông đến thiết kế dự án, sản phẩm và công tác huấn luyện nhân sự, trang thiết bị hỗ trợ…

Và trong thiết kế dự án, các khu phố của Phú Mỹ Hưng không quá cao tầng. Tính đến thời điểm hiện tại, công trình nhà ở cao nhất tại Phú Mỹ Hưng là 29 tầng. Các dự án có hệ số sử dụng đất thấp, nên quỹ đất dành đất phát triển các không gian xanh mở trong công trình khá nhiều, đảm bảo độ thông thoáng tự nhiên.

An toàn tính mạng cho cư dân. Hành trình 25 năm của một đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam vẫn tiếp tục với chiều hướng ngày càng hoàn chỉnh về diện mạo lẫn chiều sâu. Một đô thị xứng đáng để sống vì không chỉ mang đến không gian sống khỏe cho cư dân mà đó còn là họ có thể yên tâm và cảm thấy an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share to...