Cách tính gạch xây nhà siêu đơn giản

Cách tính gạch xây nhà – Nhiều người nghĩ rằng tính gạch để xây nhà rất dễ và đơn giản. Nhưng nếu bạn không phải là người có chuyên môn thì sẽ việc tính được số lượng gạch gạch sẽ rất khó khăn và có thể dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy công thức tính gạch xây nhà như thế nào v đơn giản nhất để ai cũng có thể tính được? Bài viết dưới đây, Bất động sản Đại Phát sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Kích thước của gạch xây dựng

Trước khi tìm hiểu cách tính gạch xây nhà trước hết bạn phải biết 1m2 tường bao nhiêu viên gạch… thì để trả lời được thắc mắc thì bạn nên tìm hiểu về kích thước của những loại gạch mà bạn sẽ sử dụng. 

Cach Tinh Gach Xay Nha Sieu Don Gian
Cách tính gạch xây nhà

Thông số này rất quan trọng vì chúng cho phép bạn tính toán một cách chính xác và dễ dàng số lượng gạch cần thiết cho bất kỳ công trình nhà ở nào.

Thông thường, gạch được sử dụng cho các công trình nhà ở là hai loại gạch thông dụng đó là: gạch thẻ có hai kích thước là 5x10x20cm và 4x8x19cm. Còn loại gạch ống thì có kích thước tiêu chuẩn là 10x10x20cm. 

Ngoài hai loại gạch xây dựng này, trên thị trường còn có một số loại khác được sử dụng rộng rãi như gạch 6,510x22cm và 8x8x19cm. Khi bạn biết cách tính  và nhớ rõ được chính xác kích thước của từng viên gạch cần để xây nhà thì tính gạch xây nhà đã trở lên rất đơn giản.

>>> Xem thêm: Mua bán nhà đất Quận 7 – Đại Phát Group

Công thức tính gạch xây nhà

Ví dụ trường hợp: xem khối xây đặc sẽ bao gồm gạch và vữa, mạch vữa ngang dày 12mm, dọc dày 10mm; và coi khối xây tường có kích thước là cao 1m, dày 0,2m, dài 5m.

Cách tính như sau:

– Bạn sẽ tính số lớp gạch xây cho 1m bằng công thức: n= 1/ (0,05 + 0,12)= 16,13 lớp.

– Nếu xây theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang là a = (L/ (0,885 + 0,01)) x 2 = ( 5/ (0,095 x 2= 52, 632 viên). Số viên trong 1 lớp dọc là b = (l/ (0,185 + 0,010) x 2 = (5/0,195 x 2 = 51,28 viên.

– Khi đó, số gạch có trong 1m3 xây tường 200 là: N = (n/5) x ( 1 x a+ 4 x b) = 16,13/5) x ( 1 x 52,632 + 4 x 51,28) = 832 viên.

Cach Tinh Gach Xay Nha Sieu Don Gian
Cách tính gạch xây nhà

Bạn cần bao nhiêu viên gạch để xây 1 mét vuông tường?

Kích thước của viên gạch là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến số lượng gạch trong xây dựng. Mỗi loại gạch với những kích thước khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách tính gạch xây tường và ảnh hưởng đến số lượng của gạch trong xây dựng. Thường để xây dựng thì người ra sẽ sử dụng những loại gạch như gạch thẻ, gạch ống với kích thước 5x10x20cm và 4x8x19cm. Hoặc sử dụng gạch ống với kích thước 10x10x20cm. Ngoài ra còn có thể sử dụng một số loại gạch kích thước 8x8x19cm hoặc 6.5×10.5x22cm.

Kiểu đặt gạch xây tường cũng ảnh hưởng đến số lượng của gạch. Bạn cần phải hiểu về một số nguyên lý, khái niệm trong việc xây dựng như xây gạch theo hàng ngang hay hàng dọc, bố trí những viên gạch như thế nào.

Độ dày mạch vữa cần phải chú ý lớn hơn so với mạch vữa dọc. Thường độ dày của mạch vữa tường ngang khoảng 12mm và tường dọc khoảng 10mm. Độ dày của mạch vữa khi xây nên dao động từ 7-15mm. Khi tính 1m2 bao nhiêu gạch cần phải trừ đi diện tích của mạch vữa để có được con số chính xác nhất.

Thị trường hiện nay có nhiều loại gạch dùng cho xây dựng như gạch ống, gạch thẻ, gạch lỗ, gạch block. Mỗi loại gạch có kích thước khác nhau một chút. Như gạch ống 2 lỗ kích thước 5.5×9.5x20cm, gạch 6 lỗ kích thước 10x15x21cm, gạch block 19x19x39cm. Đây là những loại gạch thông dụng, phổ biến nhất trong thị trường xây dựng, và khi tính 1m2 xây hết bao nhiêu viên gạch thì cần phải dựa trên từng loại gạch để có được tính toán thích hợp nhất.

Cach Tinh Gach Xay Nha Sieu Don Gian
Cách tính gạch xây nhà

Lưu ý khi xây tường bằng gạch

Bên canh việc xác định 1m2 tường hết bao nhiêu viên gạch, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi xây tường bằng gạch như:

– Lựa chọn gạch xây tường chất lượng cao, có kích thước đồng bộ.

– Tính toán chi tiết số lượng gạch cũng như các nguyên liệu khác. Đảm bảo chi phí bỏ ra hợp lý, không bị thiếu hụt hay thừa quá nhiều.

– Khi xây gạch cần có dây dọi từ trên xuống và dọi ngang để đảm bảo đường xây được thẳng, không bị xiêu vẹo.

– Chỉ nên dùng gạch vỡ để xây tại các vị trí nhỏ.

>>> Xem thêm: Top những khu đô thị mới HCM đáng sống nhất

Bài viết trên đây giúp bạn biết cách tính gạch xây tường chính xác nhất, nắm được cách tính gạch xây tường, tính được để xây nhà thì hết bao nhiêu viên gạch hoặc 1m2 tường hết bao nhiêu viên gạch là việc làm đầu tiên cần xác định để quyết định đến việc mua vật liệu. Cần phải biết loại tường và loại gạch mình định xây và sử dụng là gì để có được quyết định đúng nhất cho dự toán.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share to...