Cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất

Có nhiều người chuẩn bị mua nhà đất nhưng không biết liệu mảnh đất mình muốn mua có vướng quy hoạch không? Hay khá nhiều trường hợp người mua đất dính quy hoạch nên nhà xây không được mà đất bán cũng chẳng xong. Để tránh những trường hợp như vậy, trước khi mua đất cần phải xác định xem đất có thuộc diện quy hoạch không. Sau đây là các cách để kiểm tra quy hoạch đất chính xác nhất.

Quy hoạch sử đất là gì?

Cach Kiem Tra Dat Co Nam Trong Vung Bi Quy Hoach Hay Khong

Trước hết phải hiểu ” quy hoạch sử dụng đất là gì?” Tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

Theo đó, tại mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Quy hoạch cũng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phù hợp.

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 48 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 có quy định về việc công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cụ thể như sau:

– Toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Việc công khai được thực hiện trong suốt thời kỳ quy hoạch sử dụng đất.

 – Toàn bộ nội dung kế hoạch sử dụng đất sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện và công bố công khai nội dung kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã;

Như vậy, các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất sẽ được công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất, trên cổng thông tin điện tử của Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất; Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất, kế hoạch sử dụng đất chính xác nhất hiện nay

Cach Kiem Tra Dat Co Nam Trong Vung Bi Quy Hoach Hay Khong
Kiểm tra quy hoạch sử dụng đất tránh mua nhầm đất nằm trong diện quy hoạch

Kiểm Tra Thông Tin Quy Hoạch Trên Sổ Đỏ

Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ, trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì, khi bị thu hồi có được đền bù không…

Xem thêm:  7 Loại Đất Không Thể Tách Thửa

Xem quy hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đó.

Cá nhân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp cán bộ địa chính phường để xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn.

Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

Ưu điểm: Đây là cách kiểm tra quy hoạch đất an toàn và có độ chính xác cao.

Nhược điểm: mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp hết những thắc mắc nếu như quá tải do số lượng người có nhu cầu kiểm tra đất quy hoạch quá đông. Gây khó khăn cho những người không ở gần trung tâm hành chính

Kiểm tra trực tuyến

Việc cá nhân có nhu cầu muốn xem quy hoạch thửa đất có thể xem trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
 • Thao tác đơn giản dễ thực hiện : nếu đang không biết xem bản đồ quy hoạch ở đâu, bạn chỉ cần truy cập cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và xem hướng dẫn được đăng tải.
 • Thông tin chi tiết và cụ thể theo từng quận, kèm theo đó là bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch để người dân tiện theo dõi.

Nhược điểm: Tuy nhiên, do công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến, hay cách kiểm tra quy hoạch đất online chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương nên cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, hiện nay khoa học công nghệ phát triển nên cũng có nhiều ứng dụng tra cứu quy hoạch trực tuyến với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng,… có kết nối internet để tải về, cài đặt và làm theo hướng dẫn là có thể xem thông tin quy hoạch đất liên quan đến khu vực mà mình quan tâm.

Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai

Cach Kiem Tra Dat Co Nam Trong Vung Bi Quy Hoach Hay Khong
Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai mẫu 01/PYC

Xem quy hoạch sử dụng đất bằng cách Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai đến Văn phòng đăng ký đất đai. Trình tự thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người dân có nhu cầu xem thông tin quy hoạch sử dụng đất nộp phiếu yêu cầu theo mẫu đến Văn phòng đăng ký đất đai theo các hình thức sau:
  • Nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai;
  • Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;
  • Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.
 • Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận, xử lý. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho người dân biết.
 • Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất theo yêu cầu.

**** Lưu ý: Việc yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không mất phí.

Căn cứ pháp lý:

 • Điều 48 Luật Đất đai 2013, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018;
 • Điểm a khoản 3 Điều 1 Thông tư 24/2019/TT-BTNMT;
 • Điều 11, 12, khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch sử dụng đất cũng như 4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch đất chính xác nhất mà người mua có thể tham khảo trước khi giao dịch nhà đất để đảm bảo quyền lợi cho mình.