Làm thế nào để biết cách định giá nhà đất?

Cách để định giá nhà đất luôn là một vấn đề nan giải đối với những ai mới tiếp xúc hay đang trong quá trình tìm hiểu bất động sản. Kể cả với những người đã làm trong ngành đôi lúc còn gặp khó khăn với vấn đề này. Để có thể giải đáp cho thắc mắc trên, hãy cùng Đại Phát tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là định giá nhà đất?

Định giá đất được biết đến là sự ước tính về giá trị của đất bằng hình thái tiền tệ cho một mục đích sử dụng đã được xác định, tại một thời điểm xác định. Đất đai luôn được coi như là một loại tài sản đặc biệt. 

Cách để định giá nhà đất
Thế nào là định giá nhà đất?

Giá nhà đất không chỉ chịu sự ảnh hưởng từ các yếu tố về không gian, thời gian, kinh tế, pháp lý, nó còn bị tác động bởi các yếu tố tâm lý, xã hội. Vì vậy, định giá đất chỉ có thể là sự ước tính về mặt giá trị mà không thể tính đúng, tính đủ như định giá các tài sản thông thường.

Xem thêm: Bán Đất

Một số cách định giá nhà đất

Để có thể xác định được nhà đất giá bao nhiêu? hay có được bảng giá nhà đất đúng nhất thì hay tìm hiểu một số cách để định giá nhà đất dưới đây.

Xem thêm: Bảng giá nhà đất Phú Mỹ Hưng mới nhất 

Định giá dựa trên vị trí khu đất

Khi tự thẩm định, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị khu đất của mình muốn giao dịch nằm ở vị trí nào: quận, huyện hay khu vực nào, nằm ở mặt tiền hay trong hẻm,  trong hẻm chính hay hẻm phụ,…tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến giá trị của nhà đất. 

Nếu khu đất nằm ở mặt tiền đường, nhà cửa đông đúc, giao thông thuận lợi thì có giá trị kinh doanh cao nên giá đất cũng sẽ cao hơn về lâu dài so với giá đất ở trong hẻm.

Ngoài ra bạn còn phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh, trong tương lai tiềm năng khu vực phát triển ra sao. Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì việc thẩm định nhà đất càng trở nên dễ dàng và chính xác hơn bấy nhiêu.

Cách để định giá nhà đất
Một số cách định giá nhà đất

Định giá bằng bảng giá đất

Mặc dù giá đất thực tế trên thị trường hiện nay khi giao dịch cũng đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng khu vực nữa vì mức giá thực tế  luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem qua bảng giá do nhà nước quy định. Trong đó, bảng giá là do UBND cấp tỉnh quy định để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các khu vực quận huyện để từ đó có thể định ra mức giá hợp lý hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá đất dựa trên thị trường.

Định giá bằng cách so sánh các khu đất cùng khu vực

Một phương pháp xác định giá nhà đất khác cũng rất hữu hiệu đó là xác định thông qua bất động sản tương đồng, tức là bạn nên tham khảo, tìm hiểu và so sánh mức giá nhà đất khu vực xung quanh xem có phù hợp hay không. Bạn nên hỏi người dân xung quanh để biết giá cụ thể và nên tham khảo ít nhất là 3 bất động sản ở khu vực xung quanh. 

Định giá bằng cách phân loại đất

Ngoài các cách xác định giá ở trên thì một điểm bạn cần phải lưu ý nửa xác định lô đất định mua thuộc loại đất gì? Đất thổ cư, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hay là loại đất khác. 

Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định xem địa chất của lô đất đó chắc hay là yếu và phong thủy, hướng nhà, nguồn nước,…ở lô đất đó như thế nào.

Cách để định giá nhà đất
Một số cách định giá nhà đất

Định giá thông qua môi giới

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ ra chút ít chi phí để được hỗ trợ, tư vấn xác định giá khu đất mà bạn muốn mua thông qua môi giới nếu như bạn không muốn tự thẩm định giá nhà đất. 

Các môi giới thường là những người có nhiều kinh nghiệm, đánh giá được chính xác thị trường, giá cả nên sẽ đưa ra những nhận định chính xác và nhanh chóng nhất.

Việc nhờ đến môi giới thẩm định giá đất còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác phù hợp hơn từ đó giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

Định giá thông qua ngân hàng

Trong trường hợp bạn mua bán lô đất với giá trị lớn và có nhu cầu định giá chính xác nhất so với thị trường thì bạn có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. 

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ thẩm định giá đất hoặc bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định riêng bên ngoài. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác về mức giá của miếng đất mình tính mua. 

Tuy nhiên, nếu bạn nhờ ngân hàng thẩm định có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục cho quy trình thẩm định, khiến bạn dễ mất cơ hội.

Có thể nói, qua bài viết trên, Đại Phát mông rằng bạn thu thập được những thông tin hữu ích để có thể biết cách định giá đất đúng đắn, từ đó lựa chọn được mảnh đất thích hợp với mục đích sử dụng của bản thân và gia đình.

Share to...