Bỗng dưng mất nhà: Cẩn trọng khi mua nhà chung cư

Dù đã đóng đến 95% tiền mua căn hộ và vào ở được 4 – 5 năm nay, nhưng cư dân vẫn có nguy cơ bị mất nhà. Câu chuyện tưởng đùa nhưng lại chính là tình cảnh thật của hơn 400 hộ dân sống tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Tân Phú, TP.HCM).

Cư dân “đứng ngồi không yên”

Gần đây, Ngân hàng Nam Á – Nam A Bank có thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương. Tọa lạc tại số 377 đường Tân Hương, quận Tân Phú, TP HCM. Đây là chung cư do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Nam Á Bank cho biết sẽ thu giữ và xử lý tài sản của Công ty Khang Gia đang thế chấp tại ngân hàng này để thu hồi nợ.

Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và hai thửa đất gần đó. Cả ba thửa đất này là vị trí của chung cư Tân Hương Khang Gia và tài sản gắn liền trên đó chính là tòa nhà chung cư.

Chung cư Khang Gia Tân Hương bị Nam Á bank siết nợ.

Theo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết. Người dân chung cư đang rất lo lắng khi Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo về việc thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của chung cư để xử lý nợ của chủ đầu tư.

Không chỉ vướng lùm xùm bị ngân hàng dọa siết nợ. Chung cư Khang Gia Tân Hương, Khang Gia Gò Vấp cũng nhiều lần bị cư dân tố giao nhà chậm. Kém chất lượng. Chậm làm sổ đỏ cho cư dân.

Ông Hùng biết thêm: “Khi mua căn hộ người dân chung cư không biết chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại ngân hàng. Thời gian gần đây, khi chủ đầu tư bán căn hộ ở các tầng thương mại thì có đại diện ngân hàng đến thu tiền những người mua căn hộ để “trừ nợ”. Khi đó, người dân chỉ đoán rằng chủ đầu tư có nợ ngân hàng. Chứ không biết rõ tình hình cụ thể”.

Hạn chế rủi ro, người mua chung cư phải cẩn trọng

Để tránh rủi ro khi mua căn hộ. Người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép cho phép chào bán dự án của sở xây dựng. Và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. (Chứng thư này tương tự một dạng bảo hiểm. Nếu dự án gặp rủi ro thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại tiền cho người dân). Ngoài ra phải lưu ý:

Mua nhà chung cư từ các chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư trực tiếp bán hàng. Ít thông qua trung gian. Đến tận tay khách hàng qua sàn giao dịch của chính họ. Việc này có lợi ích lâu dài tới tận khi bạn nhận nhà, đóng thuế, làm sổ đỏ. Vì có quy định căn hộ giao dịch qua sàn thì thủ tục đóng thuế, làm sổ đỏ mới nhanh chóng và thuận lợi.

Chủ đầu tư được nhiều ngân hàng liên kết và hỗ trợ. Các ngân hàng có bộ phận thẩm định và đánh giá năng lực chủ đầu tư sẽ tốt hơn cho người mua.

Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, người dân cần kiểm tra tiến độ thi công dự án. Nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng.Người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà. Thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Kiểm tra nội dung hợp đồng trước khi đặt bút ký

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà chung cư. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý. Cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin xem là không phù hợp. Gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên.

Bộ phận quản lý và thông tin tòa nhà

Phải nhanh chóng, chuyên nghiệp để khi có tình huống xấu có thể ứng phó nhanh nhất. Cần thiết xây dựng kịch bản ứng phó đối với từng hoàn cảnh cụ thể. Thường xuyên tổ chức diễn tập định kỳ.

Phí tiện ích chung cư

Gia đình bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải thanh toán hàng tháng có chấp nhận hoặc phù hợp không? Phí chung cư hiện tại là vấn đề các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua: chỗ gửi xe hơi, xe máy, chỗ sinh hoạt công cộng: các phòng lớn nhằm phục vụ khi có công việc hiếu, hỉ… trung tâm thể dục, bể bơi, thang máy…. và những tiện ích khác.

Tìm hiểu pháp lý, tham vấn luật sư

Ngoài ra, phải tìm hiểu xem dự án đã được phép bán chưa. Ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh… Điều quan trọng nữa khách hàng cần nhớ là hợp đồng mua bán rất cần có tham vấn pháp lý của luật sư.

Tìm công ty môi giới uy tín – chuyên nghiệp

Chung cư Khang Gia Tân Hương
Bất động sản Đại Phát

 

Bất động sản Đại Phát với ngành nghề kinh doanh chính là phân phối các dự án căn hộ, đất nền, biệt thự, nhà phố, cửa hàng và shop tại thị trường Phú Mỹ Hưng, Quận 7,TP. HCM và thị trường Phú Quốc.

Bên cạnh dịch vụ môi giới, tư vấn và hỗ trợ khách hàng thủ tục nhà đất, công ty còn hỗ trợ dịch vụ rao bán và cho thuê bất động sản, thẩm định giá trị bất động sản. Luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng sự an tâm, hài lòng khi sử dụng dịch vụ của công ty.

Từ khi thành lập công ty đã xác định rõ phương châm hoạt động luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm bất động sản và dịch vụ tốt nhất. Đại Phát luôn đem đến sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, hiệu quả về giá trị đầu tư cho khách hàng

Đặc biệt, với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, năng động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Công ty luôn mong muốn trở thành đối tác trung gian đáng tin cậy cho quý khách hàng. Bất động sản Đại Phát mang đến dịch vụ môi giới tốt nhất cho khách hàng. Đảm bảo mọi kế hoạch phải dựa trên hiệu quả lâu dài. Có kết quả tốt và không đi ngược lại lợi ích cộng đồng.

Chúng tôi cam đoan bất động sản, căn hộ, biệt thự,… giới thiệu đến quý khách hàng là chính chủ. Có sổ hồng, sổ đỏ, pháp lý rõ ràng.

Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng đăng ký thủ tục pháp lý về đất đai, nhà ở nhanh chóng và xuyên suốt trong quá trình đàm phán hợp đồng.

>> Xem thêm : Bất động sản đang cho thuê tại Phú Mỹ Hưng

>> Xem thêm : Bất động sản đang có giao dịch mua bán


Share to...