Bất động sản cho thuê – Kênh đầu tư hấp dẫn trong 5 năm tới

Những năm tới đây, đầu tư vào căn hộ cho thuê là một kênh đầu tư được đánh giá rất cao, không ít người đã đạt được doanh thu lớn từ việc cho thuê căn hộ, đặc biệt là những dự án bất động sản cao cấp.

1.    5 lý do bạn nên chọn bất động sản cho thuê

Tính an toàn: đây là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá 1 loại hình đầu tư bất kỳ. Với đầu tư bất động sản điều cần đặc biệt quan tâm là yếu tố lợi nhuận.

Tính an nhàn: đây là điều nổi bật thứ 2 ở loại hình đầu tư bất động sản cho thuê. An nhàn, thảnh thơi và hoàn toàn tự do là điều mà nhiều khách hàng đều mong muốn sau khi đã dành nhiều tâm sức và thời gian cho công việc kinh doanh hay sự nghiệp của đời mình. Mỗi tháng tiền lợi nhuận sẽ tự động chảy vào tài khoản thấp nhất củng gấp đôi lãi suất gửi ngân hàng trong ít nhất 20 năm.

Tính ổn định cao: đa số các loại hình đầu tư khác ngoài BĐS cho thuê đều lên xuống thất thường và chứa đựng nhiều rủi ro khó lường. Thị trường chứng khoán lên xuống từng phút. USD và vàng thì biến động từ giây. Chỉ có bất động sản cho thuê là ổn định nhất bất kể thời tiết, mùa màng thất thu.

Tính thừa kế cho đời sau: đây có thể nói là ưu điểm nổi bật của hình thức BĐS cho thuê. Bởi với sổ đỏ lâu dài, đây được xem như tài sản mãi mãi để lại cho thế hệ sau.

Vốn ban đầu thấp chỉ từ 3 tỷ đồng: với hỗ trợ tài chính cực kỳ hấp dẫn từ các ngân hàng, vay tối đa 50% giá trị dự án.

Các bạn chỉ cần đầu tư 3 tỷ đồng ban đầu đã có cơ hội sở hữu BĐS cho thuê, sinh lời tối thiểu gấp đôi lãi suất ngân hàng, sổ đỏ lâu dài. Với suy nghĩ “đằng nào cũng đầu tư, đằng nào cũng có lời, đầu tư sớm thì tốt hơn” đang đẩy mạnh hình thức đầu tư BĐS cho thuê trong nhiều năm tới đây.
 
2.    Tiềm năng phát triển bất động sản cho thuê trong 5 năm tới

Trong một báo cáo phân tích gần đây, Savills đã công bố bảng so sánh tỷ suất lợi nhuận cho thuê của Việt Nam so với các thị trường lân cận cho thấy Việt Nam đang là nước dẫn đầu Đông Nam Á, thậm chí gấp đôi Singapore và gấp 1,7 lần Bangkok hay Manila. Đặc biệt, đối với phân khúc cao cấp, số lượng khách mua để cho thuê chiếm thị phần không nhỏ. Điều này củng minh chứng BĐS cho thuê ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các thành phố lớn với nhóm dân số trẻ tri thức gia tăng sẽ là chất xúc tác để đẩy mạnh nhu cầu cho thuê căn hộ. Mặt khác, sự mở rộng và phát triển của các doanh nghiệp nước ngoài tại các tỉnh phụ cận khu vực Hà Nội khiến cho phân khúc khách hàng nước ngoài trở thành nguồn cung lớn cho thị trường bất động sản cho thuê. 

3.    Bất động sản cho thuê có phải hình thức đầu tư tối ưu?

Theo Grant Cardone, nếu bạn không có hàng triệu đô trong tài khoản (hàng chục tỷ đồng Việt Nam) thì không nên nghĩ đến việc mua nhà, mua đất…,chờ một thời gian cho bất động sản đó tăng giá rồi bán. Bởi hình thức đầu tư dài hạn này không thực sự an toàn nếu bạn không có một số tiền nhất định để sở hữu bất động sản đó trong thời gian đủ dài. Bạn sẽ phải vay nợ, cầm cố, thế chấp… để có thể sở hữu tài sản.

Chưa tính đến chi phí bảo trì ngôi nhà hay mảnh đất ấy, chỉ tính riêng số tiền hằng năm phải trả cho các khoản nợ (có khi lên đến hơn 20 năm) cũng đã khiến bạn phải ngán ngẩm.

Vì thế, theo Grant Cardone, đầu tư bất động sản cho thuê là tối ưu nhất nếu bạn không có quá nhiều tiền. Bời hình thức này không đòi hỏi bạn phải cần có quá nhiều vốn, tránh “đặt tất cả” vào một mảnh đất, nhưng vẫn có khả năng thu lợi nhuận đều đặn hàng tháng, hàng năm.

Một câu nói rất hay của ông về BĐS cho thuê: “Khi tôi ở Houston (thành phố đông dân nhất thuộc bang Texas, Mỹ), tôi bắt đầu kế hoạch đầu tư của mình, thuê nhà và cho người khác thuê lại. Vấn đề duy nhất của tôi gặp phải khi ấy chỉ là lúc có một vài người thuê nhà dời đi nơi khác. Tuy nhiên, điều đó thật sự không khiến tôi lo lắng quá nhiều. Bởi nếu bạn chỉ có một vài phòng bỏ trống trong tổng số 16 phòng bạn đang cho thuê, thì bạn vẫn có thể kiểm soát được tình hình. Hãy luôn nhớ rằng, bạn càng có nhiều “cửa” thì càng có ít rủi ro”.

Share to...