Tìm hiểu bảng giá đất tại TP HCM

Bảng giá đất TPHCM – Thành phố Hồ Chí Minh mặc dù không phải là thủ đô nhưng lại là một thành phố đông dân nhất tại Việt Nam. Không những vậy Hồ Chí Minh còn là mảnh đất màu mỡ trong việc phát triển kinh tế. Chính vì vậy mà bất động sản cũng như nhà đất tại Hồ Chí Minh luôn hot và thu hút các nhà đầu tư. Vậy thì bạn đã biết gì về bảng giá đất tại Hồ Chí Minh Hay chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Bất Động Sản Đại Phát tìm hiểu về bảng giá đất tại TP HCM nhé!

Xem thêm: Danh mục bán đất

Bảng giá đất là gì?

Từng loại đất như đất nông nghiệp, đất công nghiệp, đất công nghiệp được các cơ quan có thẩm quyền như uỷ ban nhân dân thành phố hoặc uỷ ban nhân dân tỉnh quy định mức giá gọi là bảng giá đất. Bảng giá đất sẽ được ủy ban thành phố quy định vào tháng 1 của năm đầu tiên với chu kỳ 5 năm.

Tim Hieu Bang Gia Dat Tai Tp Hcm
Bảng giá đất TPHCM

Tại thành phố Hồ Chí Minh thì bảng giá đất trong giai đoạn 2020-2024 đã được uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công bố và ngày 16/01 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/01. Chính vì vậy người dân mua đất trong giai đoạn này sẽ được áp dụng mức giá được UBND thành phố quy định.

Các nghĩa vụ tài chính dựa trên bảng giá đất tại TP Hồ Chí Minh

Được công bố vào ngày 16/01/2020 thì bảng giá đất TPHCM giai đoạn 2020 -2024 sẽ được căn cứ cho các trường hợp sau: 

  • Dựa trên bảng giá đất đã công bố thì nhà nước sẽ áp dụng mức thuế sử dụng đất cho diện tích đất mà bạn sử dụng.
  • Khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng cũng như cấp sổ đỏ thì gia đình hay cá nhân sở hữu diện tích đất sẽ áp dụng tính tiền sử dụng đất theo các quy định của nhà nước.
  • Hộ gia đình hay cá nhân cũng sẽ được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất công nghiệp, nông nghiệp sang đất ở cho cá nhân hay gia đình.
  • Theo điều 12 nghị định số 37 năm 2017 thì bảng giá đất sẽ được làm căn cứ trong việc tính tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuê mặt mặt bằng tại khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  • Ngoài ra thì bảng giá đất cũng sẽ là căn cứ để nhà nước tính các khoản tiền phạt do các vi phạm về việc sử dụng đất.
  • Nhà nước cũng sẽ căn cứ trên bảng giá đất để bồi thường khi nhà nước gây ra những thiệt hại khi sử dụng phần đất mà cá nhân hay hộ gia đình sở hữu.
  • Các mức phí cũng như lệ phí trong việc sử dụng cũng như quản lý đất đai của cá nhân hay hộ gia đình sẽ được tính dựa trên bảng giá đất.
  • Điều 18 nghị định số 44 năm 2014 thì phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được xác định giá trị dựa trên bảng giá đất do UBND thành phố quy định.
Tim Hieu Bang Gia Dat Tai Tp Hcm
Bảng giá đất TPHCM

Quyết định số 02 năm 2020 về bảng giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh

Các quy định về bảng giá đất tại Hồ Chí Minh được uỷ ban nhân dân thành phố ban hành vào ngày 16/01/2020 dựa trên quyết định số 02 năm 2020. Ngoài ra quyết định về bảng giá đất năm 2020 sẽ là quyết định thay thế cho các quyết định đã được áp dụng trước đó.

Chẳng hạn như quyết định số 51 năm 2014 về bảng giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh được uỷ ban thành phố quyết định vào ngày 31/12/2014. Chính vì vậy các quyết định về mức giá đất cũ tại bảng giá đất năm 2014 sẽ được thay thế và áp dụng mức giá mới trong bảng giá đất theo quyết định số 02 về bảng giá đất trong giai đoạn 2020 -2024

Ngoài ra quyết định về việc điều chỉnh cũng như bổ sung bảng giá đất cho quyết định số 51 năm 2014 sẽ được thay thế bằng quyết định số 02 năm 2020. Các quyết định bổ sung giá đất tại quyết định số 30 được nhà nước công bố vào 22/07/2017 sẽ được thay thế.

Như vậy các quyết định về bảng giá đất giai đoạn 2015-2020 cũng như các quyết định bổ sung và điều chỉnh trong giai đoạn này sẽ hoàn toàn được thay thế bằng bảng giá đất trong giai đoạn 2020-2024.

Cơ sở pháp lý về bảng giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh

Các quy định về bảng giá đất trong giai đoạn 2020 – 2024 sẽ dựa trên các cơ sở pháp lý theo các quy định đã được nhà nước quy định trước đó như luật đất đai, luật tổ chức chính quyền.

Tim Hieu Bang Gia Dat Tai Tp Hcm
Bảng giá đất TPHCM

Ngoài ra thì các nghị định về quy định giá đất hay quy định khung giá đất được quy định theo nghị định 44 và nghị định 96 sẽ được nhà nước tính trên cơ sở pháp lý.

Tại thông tư 36 năm 2014 về việc định giá đất cũng như điều chỉnh bổ sung giá đất cũng sẽ là cơ sở pháp lý cho bảng giá đất.

Xem thêm: Mách bạn kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô hiệu quả

Trên đây là những quy định cũng như các quyết định về bảng giá đất tại TP HCM trong giai đoạn 2020 -2024 tại Thành Phố Hồ Chí Minh cho bạn có thể tham khảo. Ngoài ra nếu như bạn đang muốn đầu tư bất động sản hay nhà đất tại Hồ Chí Minh thì có thể liên hệ với Bất Động Sản Đại Phát để được tư vấn hỗ trợ.

Share to...